Tìm về Bắc Ninh qua những hình ảnh đẹp

VNHNVNHN – Nói đến Bắc Ninh là nói tới miền đất hào kiệt, nhiều nhân tài rạng danh khoa bảng; nghĩ đến Bắc Ninh là nghĩ đến những điệu quan họ ngọt ngào, thắm đượm hồn Việt; nhớ đến Bắc Ninh là nhớ đến những nét đẹp văn hóa gắn với tín ngưỡng tôn giáo ngàn đời của dân tộc. Nơi ấy, còn lưu giữ những dấu tích xưa huyền thoại, và cũng chính nơi ấy đã làm rạng sáng một vùng đất Kinh Bắc với những đổi thay trong những bước đi thần tốc đáng tự hào.

VNHN – Nói đến Bắc Ninh là nói tới miền đất hào kiệt, nhiều nhân tài rạng danh khoa bảng; nghĩ đến Bắc Ninh là nghĩ đến những điệu quan họ ngọt ngào, thắm đượm hồn Việt; nhớ đến Bắc Ninh là nhớ đến những nét đẹp văn hóa gắn với tín ngưỡng tôn giáo ngàn đời của dân tộc. Nơi ấy, còn lưu giữ những dấu tích xưa huyền thoại, và cũng chính nơi ấy đã làm rạng sáng một vùng đất Kinh Bắc với những đổi thay trong những bước đi thần tốc đáng tự hào.

Tìm về Bắc Ninh – Mảnh đất ngàn năm văn hiến

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẻ vang, những giá trị văn hóa truyền thống, những khu công trình kiến trúc vẫn còn được ghi lại. Nhiều tác giả văn chương, nhiều nhà sử học và nhiều người con Bắc Ninh đã lưu giữ những tấm hình một thời bộc lộ nét đẹp văn hóa truyền thống, con người nơi đây như một địa chỉ về nguồn cội. Và thời điểm ngày hôm nay, tất cả chúng ta cùng tìm về Bắc Ninh qua những hình ảnh đẹp, để ngắm nhìn, để cảm nhận và biết ơn những gì mà cha ông và nhiều thế hệ người Bắc Ninh đã kiến thiết xây dựng, bảo tổn và giữ gìn .

Ảnh tư liệuDưới thời Pháp thuộc ( 1887 – 1945 ), quốc gia ta bị chia cắt ra làm ba kỳ : Bắc Kỳ ( Tonkin ), Trung Kỳ ( Annam ), Nam Kỳ ( Cochinchine ), coi như ba nước khác nhau. Nam Kỳ là thuộc địa, coi như chủ quyền lãnh thổ của Pháp ; Trung Kỳ và Bắc Kỳ là xứ bảo lãnh, nghĩa là về danh nghĩa vẫn còn là đất của vua Nam nhưng phải đặt dưới sự che chở, bảo phủ của Pháp. Đây là hình ảnh Cổng chính của Thành Bắc Ninh xưa được lưu lại còn ghi rõ TOKIN – tức Bắc Kỳ ngày ấy ) .Xưa kia, Bắc Ninh giữ vị trí vô cùng quan trọng. Tìm về Bắc Ninh qua hình ảnh, nhiều tác giả còn lưu lại được những hình ảnh về Thành Bắc Ninh biểu lộ tiêu biểu vượt trội cho vai trò này. Trấn lỵ của trấn Bắc Ninh trước kia ở xã Đáp Cầu thuộc huyện Võ Giàng. Tháng 2 năm Giáp Tý ( 1804 ), vua Gia Long cho dời trấn lỵ cũ đến xã Lỗi Đình thuộc huyện Tiên Du. Lúc đầu, thành Bắc Ninh chỉ được đắp bằng đất, cho tới năm Minh Mạng thứ 6 ( 1825 ), thành được xây lại bằng đá ong và sau cuối xây lại bằng gạch vào thời Thiệu Trị ( 1841 ). Đây là một trong bốn tòa thành đẹp nhất vùng Bắc Kỳ thời bấy giờ, là ngôi thành cổ tiên phong được quy hoạch theo hình lục giác .

Ảnh tư liệuThành có diện tích quy hoạnh 545.000 mét vuông, tường cao 9 thước ( hơn 4 m ) đắp bằng đất đá, sau thay bằng gạch đá, chu vi dài hơn 532 trượng ( hơn 2000 m ), chung quanh có hào nước sâu bạo bọc. Trong Thành có sắp xếp những bộ phận gồm Doanh trấn thủ, Đài bác vọng, kho thuốc súng, nhà Công đồng. Thời nhà Nguyễn, Thành Bắc Ninh là TT cỗ máy quản lý hành chính hai tỉnh Bắc Ninh – Thái Nguyên. Thành Bắc, hay còn gọi là đất Kinh Bắc – là 1 trong 4 tòa thành bao quanh kinh thành Thăng Long. 4 tòa thành đó là : Thành Bắc ( Bắc Ninh ), Thành Đông ( Thành Phố Hải Dương ), Thành Tây ( Sơn Tây ) và Thành Nam ( Tỉnh Nam Định ) .

Tranh vẽ miêu tả trận đánh. Ảnh tư liệuNgày 16 tháng 12 năm 1883, quân Pháp đánh chiếm được thành Sơn Tây và liên tục điều quân sang để hoàn thành xong gấp công cuộc thống trị và bảo lãnh ở Nước Ta. Cùng thời hạn đó, Giữa năm 1882 quân đội Mãn Thanh cũng tràn đến Bắc Ninh để tranh giành ảnh hưởng tác động và chủ quyền lãnh thổ. Và còn đâu đó những dấu tích lịch sử dân tộc của trận chiến này .

Những dấu tích lịch sử dân tộc được ghi lại về tỉnh lỵ Bắc Ninh sau trận đánh. ( Ảnh : Bác sĩ Hocquard theo quân đội Pháp chụp ngày 13.3.1884 tỉnh lỵ Bắc Ninh sau ngày thất thủ ) .

Những di tích lịch sử bên trong thành cổ Bắc Ninh, nơi có cột cờ và kho gạo của thành cũng được ghi lại bằng hình ảnh. Thời thuộc Pháp, xác lập rõ vị trí tầm quan trọng của tòa Thành này, ngày 16-5-1925 toàn quyền Đông Dương đã ký quyết định hành động xếp hạng di tích lịch sử Thành Bắc Ninh là khu công trình kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ tiêu biểu vượt trội .

Năm 1892, tám năm sau khi Pháp chiếm Bắc Ninh, nhà thời thánh lớn của Tòa giám mục dòng Dominicain được kiến thiết xây dựng ở Bắc Ninh, kiến trúc đẹp và hoành tráng vẫn còn giữ đến thời nay. Tòa giám mục này quản lý những địa phận đạo Thiên Chúa cả một vùng Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên và một phần của Thành Phố Hải Dương, Phú Thọ .

Những lớp học xưa còn đâu đó vẹn nguyên những văn phong mỹ tục, những truyền thống hiếu học của Bắc Ninh xưa

Kinh tế đô thị, văn hóa truyền thống – giáo dục của Bắc Ninh những năm đầu thế kỷ XIXHình ảnh những lớp học, những quán nước chè, những khu TT mua và bán … từ những năm đầu của thế kỷ XIX đã cho thấy nét văn hóa truyền thống và đời sống con người Bắc Ninh biểu lộ dấu ấn lịch sử vẻ vang Bắc Bộ vô cùng rõ nét, từ cây đa bến nước, sân đình đến những truyền thống cuội nguồn hiếu học, nhất khì khoa bảng của Kinh Bắc một thời .

Bắc Ninh hôm nay tự tin hội nhập và phát triển

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử vẻ vang, những dấu tích xưa còn đó, lịch sử dân tộc còn ghi lại những trang hào hùng đó qua những hình ảnh đã giúp cho nhiều thế hệ, nhiều hành khách tìm về Bắc Ninh như một dấu tích quan trọng của một thời cho đến thời điểm ngày hôm nay. Để ngắm nhìn, để tưởng niệm và để chiêm ngưỡng và thưởng thức những giá trị lịch sử vẻ vang còn mãi với thời hạn. Và để thấy được những giá trị kinh tế tài chính, văn hóa – xã hội mà nhiều thế hệ chỉ huy, doanh nghiệp và người dân đã đồng lòng đoàn kết kiến thiết xây dựng một Bắc Ninh như ngày ngày hôm nay – Một Bắc Ninh văn minh, đứng vị trí số 1 cả nước về kinh tế tài chính – xã hội, là một trong những thành phố top đầu về thiết kế xây dựng thành phố mưu trí và chính quyền sở tại điện tử .Cùng ngắm nhìn Bắc Ninh tân tiến – thành phố đô thị loại I với tầm vóc và sức mạnh từ lôi cuốn góp vốn đầu tư qua những bức ảnh đẹp ghi lại trên mọi góc nhìn được Tạp chí Nước Ta Hội nhập ghi lại và được tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu của tỉnh Bắc Ninh :Hình ảnh Bắc Ninh thời nay với sự tăng trưởng thần tốc mang tầm vóc khu vực và quốc tế

Công nông nghiệp tăng trưởng tiêu biểu vượt trội, ứng dụng thành công xuất sắc khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất và thiết kế xây dựng chính quyền sở tại, thành phố mưu trí top đầu cả nước

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận