Hình ảnh hầu đồng dưới góc nhìn văn hóa tín ngưỡng


Tối 4/10, tại đình Kim Ngân ( 42 Hàng Bạc – TP.HN ), Diễn đàn Hát văn Nước Ta phối hợp với Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Nước Ta tổ chức triển khai chương trình giao lưu chầu văn với chủ đề “ Chầu văn dòng chảy âm nhạc tín ngưỡng người Việt “. Đây là một trong những hoạt động giải trí chào mừng 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô ( 10/10/1954 – 10/10/2014 ) .

Chầu văn hay còn gọi là hát văn, hát bóng có xuất xứ từ vùng Đồng bằng Bắc bộ vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Trong đó, nghi lễ hầu đồng (lên đồng) là tiết mục được nhiều người chú ý nhất. Để có buổi giao lưu chầu văn BTC phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng với nhiều nghi lễ. 

Một phụ đồng đang chuẩn bị cho buổi lễ hầu đồng


 

Trong nghi lễ hầu đồng có rất nhiều giá. Ở mỗi giá, thanh đồng (là người biểu diễn trong buổi lên đồng – đệ tử thánh) sẽ thay một loại trang phục riêng.Đi cùng mỗi loại phục trang là những phụ kiện trang sức đẹp khác nhau để tương thích với giá hầu .Ngoài ra, để phụ họa, hát cho thanh đồng còn có cung văn. Cung văn sẽ ngồi ở phía dưới tay phải hoặc trái  trong khi thanh đồng ngồi trước bàn thờ. Mỗi cung văn sẽ gồm 3 – 5 người.Khi hầu đồng, mỗi lần thay giá, người ta lại phủ lên thanh đồng một tấm khăn lụa đỏ, sau đó bỏ raTrong nghi lễ hầu đồng, những phụ đồng là những người trợ giúp thay phục trang, khăn chầu, cờ quạt, đồ hầu dâng … sao cho tương ứng với giá. Phụ đồng cũng là người lo những lễ vật dâng cúng và ban phát lộc cho người đến dự lễ .

Theo anh Hoàng Tiến Hưng, có hơn 20 năm đi hầu đồng cho biết, người hầu đồng cũng như những diễn viên, khi hầu vào giá nào, nhân vật nào phải hóa trang, nét mặt phải biểu cảm sao cho toát lên được thần thái của nhân vật đó .Chính vì vậy, trong mỗi buổi lễ hầu đồng, thanh đồng có lúc hóa thân thành một vị tướng hoặc một quan lớn uy nghiêm oai vệ……. có khi lại hóa thân thành một cô gái tung tăng nhảy múa .


Trong nghi lễ hầu đồng thì điều rực rỡ nhất là lúc ” thánh ” sẽ ban lộc cho những người tới dự lễ. Lộc ” thánh ” ở đây hoàn toàn có thể là tiền, hoa quả hoặc lửa …Cứ như vậy, bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt, nghiêm trang và sự điêu luyện của các “diễn viên” khán giả đã được trực tiếp xem các tiết mục hầu đồng và qua đó hiểu thêm những kiến thức cơ bản về loại hình nghệ thuật truyền thống này. Qua đó cũng để tránh tình trạng mọi người hiểu sai gây ra việc mê tín dị đoan.


Hiện nay, những cơ quan chức năng cũng đang lập hồ sơ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Nước Ta trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể đại diện thay mặt cho trái đất vào năm năm ngoái .

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận