Các địa điểm du lịch ở Sơn La (Cập nhật 04/2022)

Các địa điểm du lịch ở Sơn La

Sơn La

Các địa điểm du lịch ở Sơn La ( Cập nhật 04/2022 )

Cùng Phượt – Nếu yêu thích du lịch sinh thái vùng cao, khi đến Sơn La các bạn sẽ có nhiều cơ hội ngắm nhìn những vẻ đẹp hoang sơ của những loài hoa đẹp lạ, những đỉnh núi cao mây vờn, những dòng suối nước trong veo và cả tấm lòng chân chất, hiếu khách của người dân bản xứ. Hương vị thơm nồng của rượu cần hòa quyện cùng điệu xòe bên ánh lửa bập bùng sẽ còn lưu giữ mãi trong lòng du khách. Mùa xuân về, hoa ban nở trắng càng tô thêm vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc trên suốt cuộc hành trình khám phá các địa điểm du lịch ở Sơn La.

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Hung Nguyen Van, Tran Kien Trung, imax_73, dmdviet, chieuanh, hhxuanthy, phong2v, Hiền Phan, Dinh Dang, lanamquoc, Trung Kiên Đoàn, Lương Cao Dũng, Đăng Định, Sonvc, Hữu Nam Lê, * t h u y, thuykyanh, Line_ Dancer, Tạ Việt Hải, hachi8, Xóm Nhiếp Ảnh, Cao Xuân Hoàng, Tú Mán, Le Hong Ha, Rùa Michael, Ton Ten, Lê Việt Khánh, Lo Lung Lang, Anh Đức, Trường Bờm, Công Nông Lên Dốc, Đừng Ngoảnh Lại, Tuong Vi Phong, Thanh Sơn HP, Mai Hà, Vũ Tuấn, Lục Thum, Phong, Tran Anh Ngoc, Lò Luận, Tado 79 nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Cùng Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Cụm du lịch Sông Đà

Lòng hồ sông Đà trên thủy điện Sơn La (Ảnh – Tran Kien Trung)

Du lịch Sông Đà là đến với những khu công trình thế kỷ, tò mò thời kỳ tiền sử của con người qua những di chỉ khảo cổ, đến với cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, cảnh núi cao, sông rộng, rừng xanh ngút ngàn, thác đổ, khung cảnh hoang sơ, đến với những con người ngay thật, mến khách, nền văn hóa truyền thống rực rỡ. Sông Đà chảy qua tỉnh Sơn La dài 280 km với 32 phụ lưu lớn nhỏ. Từ ngàn xưa sông Đà là con đường thông thương giữa nhân dân những dân tộc bản địa Sơn La nói riêng, nhân dân dân tộc bản địa Tây Bắc nói chung với miền xuôi .
Ngược dòng sông Đà, theo con đường của những đoàn thuyền buôn từ Chợ Bờ hành khách sẽ đến bến Vạn Yên, bến Tà Hộc, và bến Tạ Bú – điểm khai công khu công trình thủy điện Sơn La. Dọc theo chợ Bờ đến Tạ Bú là vùng hồ thủy điện Hòa Bình, là nơi có nhiều hang động đá có giá trị khảo cổ học, bởi trong hang người ta đã phát hiện những mảnh tước đá, rìu đá, hòn kê, hòn mài ( hang Tắng, bản Bông Lan, xã Đá Đỏ, huyện Phù Yên ). Dọc bờ sông Đà hành khách sẽ được tò mò đời sống văn hóa truyền thống những dân tộc bản địa Thái, Mường, Khơ Mú, La Ha, Xinh Mun, Dao. Mỗi dân tộc bản địa đều có những truyền thống văn hóa truyền thống, phong tục tập quán riêng nhưng họ cũng có đặc thù chung của người dân tộc bản địa đó là tính cách ngay thật và mến khách, sống hòa thuận, thuận tiện phát hiện họ tụ họp trong những phiên chợ nổi trên sông Đà làm cho vùng sông nước thêm náo nhiệt mê hoặc. Vào chính phiên chợ, những chàng trai, cô gái trong những phục trang mới đầy sắc tố nườm nượp trên bến, dưới thuyền làm sôi động phiên chợ. Lưu lại qua đêm dưới mái nhà sàn ấm cúng của những dân tộc bản địa nơi đây, hành khách sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức những đặc sản nổi tiếng dân tộc bản địa, ngây ngất trong men ngọt rượu cần, hòa đồng trong vòng xòe, nghe người già kể những truyền thuyết thần thoại, lịch sử một thời Sông Đà. Vùng hồ sông Đà là điểm dừng chân lý tưởng trong hành trình dài du lịch Tây Bắc của hành khách .

Thành phố Sơn La

Bảo tàng tỉnh Sơn La

Bảo tàng Sơn La (Ảnh – cungphuot.info)

Bảo tàng Sơn La nằm trong khuôn viên di tích lịch sử lịch sử dân tộc Bảo tàng và Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp thiết kế xây dựng năm 1908. Bảo tàng đa phần tọa lạc nội dung về dân tộc bản địa, là nơi lưu giữ và tọa lạc hàng ngàn di vật từ thời tiền sử, sơ sử, những hiện vật phản ảnh nét văn hóa truyền thống rực rỡ của 12 dân tộc bản địa bạn bè sống ở Sơn La. Đặc biệt, tại đây còn lưu giữ được bộ sưu tập sách chữ Thái cổ, Dao cổ với gần 1000 cuốn thuộc những thể loại như sử thi, trường ca, truyện thơ dân gian …

Nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La (Ảnh – imax_73)

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp thiết kế xây dựng năm 1908 với diện tích quy hoạnh bắt đầu là 500 mét vuông. Nhà tù thiết kế xây dựng khá vững chắc : tường được kiến thiết xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây bằng đá, mặt láng xi-măng, mép ngoài được gắn mạng lưới hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Trong mỗi phòng giam đều có hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, không được vệ sinh tiếp tục. Với lối phong cách thiết kế như vậy, mùa hè những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây nên cái nóng như thiêu như đốt, những đợt sương muối tạo ra cái lạnh ngắt, rét thấu xương thịt vào mùa đông cộng với thiên nhiên và môi trường ô nhiễm ở mỗi phòng giam đã làm bệnh tật phát sinh và lây lan rất nhanh gọn trong tù nhân .
Các khách sạn được nhìn nhận tốt nhất ở Sơn La

KHÁCH SẠN
Mường Thanh Grand Sơn La Hotel

Địa chỉ: Tô Hiệu, Tp. Sơn La, Sơn La

Điện thoại:
093 468 38 83
Xem giá phòng ưu đãi từ:

KHÁCH SẠN
Khách sạn Hà Nội

Địa chỉ: 228 Trường Chinh, Quyết Thắng, Tp Sơn La, Sơn La

Điện thoại:
0212 3851975
Xem giá phòng ưu đãi từ:

Năm 1930 trào lưu đấu tranh chống Pháp dâng cao đã làm kẻ địch giật mình, chúng lồng lộn tìm đủ mọi cách đàn áp, bắt bớ những người Nước Ta yêu nước hòng dập tắt trào lưu cách mạng. Mặt khác tăng cường kiến thiết xây dựng và lan rộng ra thêm mạng lưới hệ thống nhà tù trong cả nước trong đó chúng đặc biệt quan trọng quan tâm đến nhà tù Sơn La. Năm 1940, Nhà tù Sơn La được lan rộng ra thêm một trại giam lớn để giam thêm tù nhân và đưa 1 số ít tù nhân nữ lên Sơn La nhưng thủ đoạn đó đã không triển khai được .

Xem thêm bài viết : Một số hình ảnh về Di tích nhà tù Sơn La

Bản Mòng

Suối nước nóng bản Mòng thuộc bản Mòng, xã Hua La nằm cách TT thành phố khoảng chừng 7 km. Trong những năm gần đây khu vực này đã và đang trở thành một địa chỉ quen thuộc của nhiều hành khách trong nước và quốc tế. Dòng suối khoáng với nhiệt độ từ 36 oC đến 38 oC, với những đặc tính lý hóa, thành phần khoáng chất tự nhiên rất tốt cho việc chữa trị một số ít bệnh ngoài da, thấp khớp, thần kinh, tim mạch. Trước năm 1997, dịch vụ tắm nước nóng chỉ là hình thức tự phát do một số ít hộ dân góp vốn đầu tư xây bể tắm công cộng ship hàng người dân. Từ năm 1997 đến nay đã được HTX dịch vụ thương mại Hua La khai thác theo hình thức dịch vụ với những phòng tắm được phong cách thiết kế, trang trí hài hòa và hợp lý, thật sạch, vệ sinh .
Hiện nay có gần 20 hộ mái ấm gia đình kinh doanh thương mại dịch vụ tắm suối khoáng nóng. Mỗi hộ mái ấm gia đình là một nếp nhà sàn truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Thái và một khu dịch vụ phòng tắm được phong cách thiết kế những bồn tắm thoáng rộng, khoa học sẽ làm cho hành khách thực sự tự do ; Hệ thống bồn tắm rất phong phú, có bồn tắm dành cho cá thể, có bồn tắm giành cho mái ấm gia đình, hành khách sẽ thật sự tự do khi được ngâm mình trong bồn tắm khoáng với thời hạn theo ý thích của từng cá thể. Ngoài dịch vụ tắm nước nóng, hành khách tới đây hoàn toàn có thể câu cá thư giãn giải trí hoặc thưởng thức đời sống đời thường cùng những người dân địa phương. Hoặc tận thưởng những món ăn truyền thống cuội nguồn đặc trưng được tẩm ướp công phu bằng nhiều gia vị đang được nướng trên nhà bếp lửa hồng .
Đến với bản Mòong, ngồi trong những nếp nhà sàn truyền thống lịch sử, quây quần quanh mâm cơm của dân tộc bản địa Thái, chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc trưng : Cá nướng, gà nướng, thịt hun khói, cơm lam, những món nộm rau rừng, chấm cùng “ chẳm chéo ” – một thứ đồ chấm của người Thái. Những món ăn tưởng chừng đơn thuần nhưng khi chiêm ngưỡng và thưởng thức và cùng thưởng thức chắc rằng hành khách sẽ phần nào cảm nhận được sự khôn khéo, đảm đang của người phụ nữ Thái trong việc chế biến món ăn. Khi đêm về, hành khách được ngồi quây quần bên nhà bếp lửa hồng vào mùa đông hoặc tụ họp ngoài sàn ngắm trăng vào mùa hè, để cùng nhau nghe những làn điệu dân ca trầm bổng thiết tha do những thiết nữ bộc lộ hoặc tiếng sáo véo von của những chàng trai gọi bạn tình, đâu đó sập sình trong điệu múa xòe “ Inh lả ơi ” …

Chiềng Cọ

Chiềng Cọ là một xã của Tp Sơn La với gần 800 ha trồng mận, hầu hết là mận tam hoa và mận hậu. Khu vực này mỗi dịp xuân về là một trong những khu vực chụp ảnh hoa mận đẹp được hành khách trong và ngoài tỉnh Sơn La tìm đến .

Hang Thẩm Tét Toòng

Hang Thẩm Tét Toòng cách TT Tp Sơn La khoảng chừng 2 km về hướng Mường Lát, Chiềng An nằm yên bình trên tỉnh lộ bên cạnh Chiềng Phom, Chiềng Hồ .
Hoang sơ và chưa có đơn vị chức năng nào khai thác du lịch tuy nhiên đây là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ người Kinh, người Thái ở Tp Sơn La cũng như những xã, huyện trong tỉnh. Ba bạn trẻ ở địa phương chúng tôi gặp lúc tò mò hang cho biết : “ Chưa ai đi hết Thẩm Tét Tòng nên không biết hang dài bao nhiêu, chỉ đi độ hơn một vài giờ thì mọi người đã trở ra … ” .

Di tích văn bia Quế Lâm Ngự Chế

Tại TT TP Sơn La có một di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống, đó là văn bia “ Quế Lâm Ngự Chế ”, bút tích của một bậc hùng tài, đại lược – Vua Lê Thái Tông. Vào tháng 5 năm 1440, sau khi nhà Vua cùng những quân sĩ đi chinh phạt quân phiến loạn vùng Tây Bắc và nghỉ chân tại tại động La ( địa phương gọi là Thẩm Ké ) xúc cảm trước cảnh đẹp và khung cảnh bình yên nơi đây nhà Vua đã viết một bài thơ “ Quế Lâm Ngự Chế ” được khắc trên vách đá thẳng đứng trên cửa động. Bài thơ có 140 chữ Hán tạm dịch như sau :

“Nghĩ đến người xa đêm khổ tâm
Thổ tù sao lại dám quên thân?
Thế gian đã có anh hùng chúa
Thiên hạ ai tha kẻ nghịch thân
Đường xá khó khăn đừng cậy hiểm
Hang cùng đã ấm áp hơi xuân
Yên được dân lành nhơ nhớp hết
Dân xa được hưởng tấm lòng nhân”

Bắc Yên

Tà Xùa

Địa danh Tà Xùa được những bạn trẻ yêu dấu du lịch trong thời hạn gần đây nhắc tới là một dãy núi nhỏ hơn thuộc huyện Bắc Yên. Bốn bề bảo phủ bởi những dãy núi cao nên thung lũng Tà Xùa luôn Open mây mù sum sê, những dải mây cuồn cuộn như cánh sóng đánh ập vào vách núi, tạo nên một biển mây đẹp ngỡ ngàng .

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa săn mây (Cập nhật 4/2022)

Hồng Ngài

Tác phẩm “ Vợ chồng A Phủ ” do nhà văn Tô Hoài viết năm 1952 được kiến thiết xây dựng từ những nguyên mẫu có thật trong đời sống xã hội thời bấy giờ ở Tường Sơn, Châu Phù Yên ( cũ ) thuộc huyện vùng cao Bắc Yên, ngày này .
Xã Hồng Ngài giản dị giữa thung lũng xanh. Vào xã hiện còn vài km đường đất. Đến mùa mưa cũng làm nản lòng nhiều tay lái lạ. Hồng Ngài ngày hôm nay đã khác rất nhiều so với trước kia. Phiên chợ họp ríu rít phần đông bà con dân tộc bản địa. Mùa táo mèo, đâu đâu cũng thơm phức hương táo điệu đàng .
Vào Hồng Ngài, bạn nên nhờ dân bản chỉ đường lên thăm hang A Phủ, được xem là nơi vợ chồng A Phủ từng trốn khỏi ách của cha con thống lý Pá Tra. ( Gọi là hang A Phủ bởi trong phim có cảnh quay A Phủ và Mỵ cùng du kích trốn vào hang ) .

Xím Vàng

Đường lên xã Xím Vàng như dải lụa vắt ngang núi non trùng điệp, thi thoảng có sương giăng bảng lảng làm cho cảnh sắc nơi đây trở nên huyền ảo, cảm nhận rõ hơn tiết trời thu se lạnh. Đến gần TT xã, những thửa ruộng bậc thang trập trùng, uốn lượn như những cơn sóng vàng óng ả trên những sườn đồi hay dưới thung lũng. Ruộng bậc thang đẹp nhất là ở bản Háng Gò Bua, Sồng Chống, Cúa Mang, trên những triền đồi trập trùng tiếp nối đuôi nhau nhau đến ngút tầm mắt, lúa uốn câu, trĩu nặng, phủ kín một màu vàng óng ả, thấp thoáng giữa cánh đồng là những chòi gỗ nhỏ canh lúa, tạo thành bức tranh cảnh sắc hữu tình .

Mai Sơn

Sân bay Nà Sản

Sân bay Nà Sản là một trường bay ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, vùng Tây Bắc Nước Ta. Sân bay nằm trên Quốc lộ 6, cách thành phố Sơn La khoảng chừng 20 km về phía Nam. Năm 2004, trường bay được “ tạm đóng cửa để tăng cấp ” nhưng đến nay vẫn chưa Open hoạt động giải trí trở lại .
Sân bay Nà Sản được người Pháp kiến thiết xây dựng vào khoảng chừng năm 1950, Giao hàng cho nhu yếu đi lại của những người thực dân Pháp, sau khi họ chiếm lại được quyền trấn áp được vùng Sơn La từ tay Việt Minh. Ban đầu, trường bay có một đường sân bay ngắn với nền đất nện ; về sau được lan rộng ra lê dài thêm và có nền lát ghi sắt, hoàn toàn có thể phân phối cho loại máy bay Dakota cất và hạ cánh .
Sau năm 1954, trường bay Nà Sản bị bỏ phí một thời hạn. Mãi đến đầu thập niên 1960, chính quyền sở tại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới quyết định hành động Phục hồi lại hoạt động giải trí của trường bay nhằm mục đích ship hàng nhu yếu đi lại đường không của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, không lâu sau, trường bay một lần nữa bị đóng cửa do lượng khách đi lại khi đó còn rất ít. Đến năm 1994, trường bay tái hoạt động giải trí trở lại thêm 10 năm nữa, từ năm 1994 đến 2004. Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trường bay một lần được “ ngừng hoạt động ” để sửa chữa thay thế, tăng cấp, lan rộng ra đường sân bay với tổng vốn dự kiến khoảng chừng 550 tỷ đồng ( quá trình 1 ). Nhưng cho đến hết năm 2009, trường bay Nà Sản vẫn chưa có vốn góp vốn đầu tư để thực thi việc tăng cấp. Nguyên do trong việc chậm trễ tăng cấp trường bay là do kém hiệu suất cao kinh tế tài chính khi chỉ cách Thành Phố Hà Nội 300 km về phía Tây Bắc và cách trường bay Điện Biên Phủ 180 km về phía Nam .

Hồ Tiền Phong

Hồ Tiền Phong thuộc Xã Mường Bon, nằm sát trục đường quốc lộ 6 cách Tp Sơn La 23 km, cách Thị trấn Hát Lót 7 km và cách trường bay Nà Sản 2 km
Đến Hồ Tiền Phong, một trong những điều đặc biệt quan trọng mê hoặc bạn là được du ngoạn trên mặt Hồ bằng thuyền chèo tay, thuyền đạp chân hay thuyền máy. bạn hoàn toàn có thể đem theo cần câu thả mồi để câu cá dưới hồ như cá chép vàng, cá trắm cỏ, trắm đen, những trôi, cá mè. Tới chân đập, bạn hoàn toàn có thể đi bằng thuyền lên đỉnh đập để chiêm ngưỡng và thưởng thức khu công trình chắn ngang hai ngọn núi, tạo nên hồ nước bát ngát, và ta bỗng thấy khâm phục những con người đã làm ra khu công trình này .
Đừng quên ghé thăm những bản làng và chiêm ngưỡng và thưởng thức những nét văn hóa truyền thống riêng của đồng bào dân tộc bản địa Thái sinh sống từ truyền kiếp bên cạnh hồ như : Bản Nà Si, Bản Mé, Bản Un …

Mộc Châu

Mộc Châu là cao nguyên to lớn và xinh đẹp nhất vùng núi phía Bắc thuộc tỉnh Sơn La. Nằm trên cung đường Tây bắc nổi tiếng với những cảnh sắc kỳ vĩ, những ngôi làng xinh xắn ven đường với những mùa hoa cải, hoa đào, hoa mận ngút trời .

Xem thêm bài viết : Kinh nghiệm đi phượt Mộc Châu (Cập nhật 4/2022)

Bản Thung Cuông (Thông Cuông)

Thung Cuông ( Thông Cuông ) là một bản người Mông nằm giữa 2 xã Đông Sang của Mộc Châu và Xuân Nha của Vân Hô ( Một huyện mới xây dựng được tách ra từ Mộc Châu ). Đường dẫn vào Thung Cuông với 2 bên là những thung lũng cải trắng bát ngát được trồng sum sê. Đây cũng là một trong những điểm chụp ảnh cưới yêu quý của những bạn trẻ .

Bản Pa Phách

Pa Phách dưới là bản của người Thái. Pa Phách trên gồm có 3 bản : Pa Phách 1,2 và 3 của người Mông. Trước kia bản Pa Phách 1 thuộc xã Vân Hồ, mới nhập vào xã Đông Sang từ năm 2002. Do địa hình nằm giữa 2 dãy núi nên Pa Phách được thắt mở cao dần tạo nên 3 bản Pa Phách của người Mông xanh. Khí hậu nói chung thoáng mát trong lành, có nhiều rừng bao quanh và đặc biệt quan trọng khi chiều buông là sương mù vây kín sum sê như lạc trong biển sương vậy .

Rừng thông Bản Áng

Nằm trên cao nguyên Mộc Châu, bản Áng không chỉ có khí hậu trong lành, thoáng mát ; cảnh sắc thơ mộng, hữu tình mà còn lưu giữ kho tàng văn hóa truyền thống rực rỡ của dân tộc bản địa Thái .

Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm những tên gọi khác là “ thác Nàng ”, “ thác Bản Vặt ” nằm tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Sở dĩ thác mang tên là Dải Yếm vì theo truyền thuyết thần thoại, thác là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ .

Hang Dơi

Hang Dơi nằm về phía Đông-Bắc của thị xã Mộc Châu với diện tích quy hoạnh là 6.915 mét vuông. Từ TP. Hà Nội lên Sơn La theo quốc lộ 6 di tích lịch sử nằm ngay TT thị xã Mộc Châu ở dãy núi phía bên tay phải cách đường quốc lộ 6 là 165 m. Từ quốc lộ 6 lên tới hang ta phải leo 240 bậc là tới cửa hang. Đường tới hang được tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển làm dịu đi nỗi mệt khi hành khách phải đi lên cao .

Ngũ Động Bản Ôn

Ngũ Động nằm sâu trong những hẻm núi của bản Ôn ( Mộc Châu ) khá tách biệt với bên ngoài. Do đường vào Ngũ Động còn nhiều khó khăn vất vả nên vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ hiếm có .

Đồi chè Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu vốn nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt, trải dài tít tắp suốt qua những quả đồi. Chè ở đây được trồng khắp nơi, xen lẫn với những ngôi nhà bé xinh. Đâu đó với những hàng hoa tầm xuân, hoa giấy đang nở rộ trong mờ ảo sương khiến khung cảnh trở nên mơ màng .

Thung lũng mận Nà Ka

Có thể nói Nà Ka là một trong những thung lũng mận đẹp nhất của Mộc Châu, thế cho nên mà có người đã từng ví nơi đây vào mùa xuân đẹp như một xứ sở thần tiên. Mùa xuân, đứng trên đỉnh đèo, hành khách thỏa thích phóng tầm mắt xuống thung lũng là một màu trắng kiêu ngạo, xinh đẹp của những bông hoa mận trải dài hết thung lũng to lớn, trên vách đá cheo leo, hay trên những quả đồi nhỏ ở đâu ta cũng thấy màu trắng tinh khôi của hoa mận … .

Cửa khẩu Lóng Sập

Là một cửa khẩu phụ, cửa khẩu Lóng Sập thuộc địa phận xã Lóng Sập nối với nước bạn Lào trải qua cửa khẩu Pa Hang thuộc tỉnh Hủa Phăn của Lào. Đây cũng là nơi có mốc biên giới số 255 ( Mốc Việt Lào ). Nếu muốn sang du lịch thăm quan chợ Lào, những bạn cũng cần phải qua trạm khai báo và làm thủ tục nhé .

Mường La

Nhà máy Thủy điện Sơn La

Nhà máy Thủy điện Sơn La là nhà máy sản xuất thủy điện nằm tại tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Nước Ta. Nhà máy được thi công thiết kế xây dựng ngày 2 tháng 12 năm 2005 ,. Sau 7 năm kiến thiết xây dựng, Thủy điện Sơn La được khánh thành vào ngày 23 tháng 12 năm 2012, sớm hơn kế hoạch 3 năm, trở thành xí nghiệp sản xuất thủy điện lớn nhất Nước Ta và cả khu vực Khu vực Đông Nam Á .

Thông số kỹ thuật
Diện tích hồ chứa: 224km2. Dung tích toàn bộ hồ chứa: 9,26 tỉ mét khối nước.
Công suất lắp máy: 2.400 MW, gồm 6 tổ máy.
Điện lượng bình quân hằng năm: 10,2 tỉ KW

Ngọc Chiến

Nằm ở độ cao trung bình trên 1.800 m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm thoáng mát, xã Ngọc Chiến ( Mường La, Sơn La ) là điểm được khá nhiều bạn trẻ ưa xê dịch tìm đến trong những năm gần đây. Đây là nơi sống và định cư truyền kiếp của 3 dân tộc bản địa Thái, Mông và La Ha với văn hóa truyền thống nhiều mẫu mã phong phú, giàu lòng mến khách .
Con gái Ngọc Chiến làm lụng khó khăn vất vả quanh năm mà vẫn có nước da mịn màng, đó là nhờ dòng suối khoáng nóng đã có từ ngàn đời nay chảy qua bản Lướt để “ bóc ” cho làn da trắng hồng của người con gái thêm mịn màng. Với người dân bản làng ở Ngọc Chiến, người ta vẫn tin truyền thuyết thần thoại về suối nước nóng ở bản Lướt rằng, đó là nơi con rồng núi bay lên mây sau khi đánh thắng bộ lạc chuyên đi cướp bóc của cải của người hiền. Các cụ già ở Ngọc Chiến kể lại, suối nước nóng là do rồng phun lửa để đuổi quân cướp bản, sau đó một người trong bản dùng nước suối làm nước hoạt động và sinh hoạt đã khỏe mạnh và đẹp dần theo ngày tháng. Từ đó, cả bản đã cùng hoạt động và sinh hoạt, tắm vào buổi sớm đi nương để như tiếp sinh lực cho ngày mở màn lao động và chiều về lại tắm để hồi sức sau những giờ lao động khó khăn vất vả .
Cánh đồng Mường Chiến rộng đến 5-6 km2, được bảo phủ bốn phía bởi những dãy núi cao ngất, đa phần cấy nếp Tan đặc sản nổi tiếng. Đây là loại nếp chỉ trồng ở Ngọc Chiến mới thơm ngon, trong dẻo. Giá nếp đắt gấp 3-4 lần nếp thường. Việc thu hái nếp Tan cũng khác với loại lúa khác, không gặt được mà chỉ hái từng bông .
Đến Ngọc Chiến để ngắm nhìn vẻ đẹp của con gái Thái, thả mình trong làn nước nóng của suối khoáng Bản Lướt rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức hạt cơm nếp dẻo ngon từ bông nếp Tan sẽ để lại cho bạn những ấn tượng, mà chắc như đinh rồi từ đó bạn sẽ trở lại Ngọc Chiến lần hai .
Ở Ngọc Chiến chưa có nhiều dịch vụ kinh doanh thương mại nhà nghỉ nhưng những bạn hoàn toàn có thể dừng hỏi tại căn nhà sàn to ngay TT xã ( bên cạnh bể tắm công cộng người dân vẫn tắm ) là nhà của bác quản trị xã trước kia, ở đây hoàn toàn có thể tìm được chỗ nghỉ ngơi, nhà hàng siêu thị và dịch vụ tắm nước nóng .

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm du lịch Ngọc Chiến Mường La (Cập nhật 4/2022)

Hang Co Noong

Đây là một điểm di tích lịch sử khảo cổ thuộc thị xã Ít Ong. Để lên được hang này, từ đồn công an Thủy điện Sơn La những bạn đi ngược thẳng lên núi sẽ đến được điểm cách cửa hang phía Tây khoảng chừng 250 m. Vào trong hang, những bạn sẽ ngỡ ngàng trước cảnh sắc diệu kỳ của tạo hóa, quốc tế của vô số nhũ đá với những hình thù kỳ ảo. Trong số này có một nhũ đá mang hình đôi trai, gái quấn quýt bên nhau, được gắn với truyền thuyết thần thoại về mối tình thủy chung của một chàng trai nghèo với cô con gái nhà quan phong phú. Lòng hang có hình vòng cung, chỗ rộng hơn 50 m, có chỗ vòm hang cao tới 20 m, những góc tối trần hang là nơi trú ngụ của những đàn dơi. Thạch nhũ trần hang cũng đủ kiểu hình dáng, kích cỡ, những khối thạch nhũ buông rủ, óng ánh tựa những đám mây ngũ sắc, có khối tựa những bức phù điêu tùy theo tưởng tượng của người thưởng ngoạn .
Cửa hang chính quay về hướng Đông, rộng khoảng chừng 15 m, cao hơn 7 m, ở giữa có hòn đá to được một cây cổ thụ ôm lấy tựa cột chống cửa hang, chia hang thành 2 ngách. Đứng ở cửa hang nhìn xuống sẽ quan sát được cả khu công trình thủy điện Sơn La, thị xã Ít Ong, rừng cao su đặc Phiêng Tìn, cầu cứng Mường La và hàng loạt vùng hạ lưu sông Đà … khung cảnh kỳ vĩ và nên thơ .

Bản Cát Lình

Cách TT huyện chưa đầy 20 km, Cát Lình là một bản của đồng bào Mông nằm bên sườn đỉnh Pu Tha Kềnh ( Núi Múa Khèn ) cao hơn 2.500 m so với mực nước biển. Mùa lúa chín này, nơi đây nhìn từ xa tựa như bức tranh đa sắc màu, tầng tầng lớp lớp trải dài từ sườn núi này nối sang núi khác, kéo xuống tận thung sâu. Cát Lình – là địa điểm phiên âm ra tiếng phổ thông, chứ người dân nơi đây vẫn gọi vùng đất này là Co Linh ( nghĩa là khu rừng nhiều khỉ ), cũng bởi vùng đất này còn khá hoang sơ, nơi trú ngụ của nhiều loài muông thú, trong đó có loài khỉ. Rừng nguyên sinh còn nhiều, suối nước dồi dào quanh năm, đồng bào dân tộc bản địa Mông những vùng Chiềng Ân, Ngọc Chiến đã về đây khai khẩn, lập bản, bám trụ từ những năm 70 của thế kỷ trước. Lên Cát Lình chỉ có một con đường liên bản lồi lõm sỏi đá, nối TT xã Chiềng Muôn với những bản Hua Đán – Nậm Kìm – Cát Lình .

Phù Yên

Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ở xã Gia Phù, huyện Phù Yên không ai là không biết đến khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mà người trong vùng vẫn gọi bằng cái tên thân thương : “ Rừng ông Giáp ”. Là khu rừng rậm rạp, ít người lui tới nên muốn vào thăm, ai nấy đều phải gõ cửa ngôi nhà gỗ nhỏ nằm cạnh suối Bùa để được nghe hướng dẫn .
Men theo con đường mòn nhỏ dốc đá trơn trượt, bạn sẽ được gia chủ của ngôi nhà gỗ, đồng thời là người giữ rừng kể lại câu truyện năm xưa. Trong lần hành quân từ Nghĩa Lộ ( Yên Bái ) lên Điện Biên tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân đã chọn nơi đây làm nơi đóng quân, nghỉ ngơi .
Vốn có tên gọi là rừng bản Nhọt nhưng với lòng kính trọng, biết ơn và cảm phục công lao của Đại tướng, người dân địa phương đã gọi khu rừng này là “ Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ” như một cách để con cháu luôn nhớ về nơi Đại tướng đã dừng chân. Vẫn là những con đường rêu đá nhỏ hẹp, lúc lên, lúc xuống, nhưng qua câu truyện kể sát cánh, bước chân lữ khách như chững lại, để rồi tưởng tượng về quãng đường thồ gạo, kéo pháo lên Điện Biên của đoàn quân năm xưa .
“ Rừng ông Giáp ” hiện có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 200 ha, được hình thành từ hai dãy núi phủ bọc, cây cối xanh tốt, quanh năm mây phủ. Không giống như nhiều khu rừng khác chỉ còn gỗ tạp, dây leo, khu rừng vẫn còn nguyên vẹn với những cây chò chỉ đại thụ to vài ba người ôm không xuể. Một góc khác là cây lát, dổi, sâng, sấu cổ thụ lâu năm, là những cây pơ mu cao hàng chót vót, thẳng đứng lẫn trong làn sương mờ ảo .
Trong khoảng trống yên bình của rừng già, văng vẳng bên tai là tiếng suối Dưn chảy róc rách đêm ngày như lời nguyện từ năm xưa vọng lại. Đây là nơi trú quân tiên phong trong rừng bản Nhọt. Dọc theo những con suối khác trong rừng cũng được Tướng Giáp chọn đóng quân : đài quan sát trên đồi suối Hiền, trạm quân y dã chiến bên dòng suối Bùa và đặc biệt quan trọng là trên ngọn suối Tắc Tè bên sườn đồi Tang Tú – nơi đặt sở chỉ huy mà Đại tướng dừng chân, đến nay vẫn còn hiện hữu .

Bản Chiếu

Cách TT xã Mường Thải hơn 7 km, bản Chiếu có 139 hộ đồng bào Mường sinh sống. Những năm gần đây, bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi, trong bản đang hình thành những dịch vụ tắm khoáng nóng, nuôi cá lồng và thuyền du lịch trên lòng hồ suối Chiếu .

Rừng thông Noong Cốp

Nằm trên địa bàn xã Quang Huy, tiếp giáp với các xã Huy Bắc, Suối Tọ và thị trấn Phù Yên, rừng thông Noong Cốp có diện tích hơn 1.300ha, với hàng vạn cây thông trên 30 năm tuổi, đây được coi là lá phổi xanh và là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của huyện Phù Yên. Đến với rừng thông Noong Cốp, các bạn có thể đi bộ khám phá, leo núi hoặc cắm trại giữa thiên nhiên.

Quỳnh Nhai

Cầu Pá Uôn

Cầu Pá Uôn nằm trên địa phận xã Chiềng Ơn, sát ngay thị xã Phiêng Lanh. Được ca tụng là Đông Dương đệ nhất cầu với độ cao tự nhiên từ mặt đất lên đến mặt cầu xe chạy là 105 m, đặc biệt quan trọng nhịp giữa cầu cao đến 120 m. Đứng giữa cầu, con người chỉ là một chấm nhỏ bé giữa bức tranh sơn thủy với núi non xanh lè, sông sâu thác dữ, mây trắng vờn trên đỉnh. Nhìn từ xa cầu Pá Uôn như một con rồng bê tông cốt thép lừng lững giữa hai triền núi cao chót vót .

Đền thờ Nàng Han (Linh Sơn – Thủy Từ)

Ở Quỳnh Nhai ( Sơn La ) có hai ngôi đền thiêng từ thế kỷ 17 của bà con dân tộc thiểu số là đền Linh Sơn Thủy Từ và Nàng Han đã được phục dựng gần nguyên gốc sau khi đền chính ngập dưới lòng hồ thủy điện Sơn La .

Truyền thuyết kể lại rằng : Nàng là con gái duy nhất của chúa đất người Khơ Mú ở Chiềng Phung ( Quỳnh Nhai ngày này ). Nàng có tài kiếm, cung vô địch. Nàng xin cha được giả trai và rèn luyện cùng quân lính. Cha nàng thuận ý và đặt tên con trai cho nàng là Khum Chương .
Khi giặc phương Bắc tràn sang xâm lược, chúa đất chọn chủ tướng cầm quân ra trận. Trong cuộc thỉ đấu kinh khủng Khum Chương đã thắng và được phong làm Chủ tướng và một người đứng sau làm Phó tướng là Khum Lụm. Khum Chương cùng Phó tướng dẫn quân ngược sông Đà, sông Nậm Na ( thuộc Lai Châu ngày này ) đánh đuổi giặc phương Bắc qua Chiềng Sa ( xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu ) đến Si Xoong Pa Na ( Mường Là – Trung Quốc ) rồi quay về .
Về nhà đúng 30 Tết, nàng làm lễ cúng áp Mố Chiêng – Tắm gội 30 Tết. Tắm gội xong thì lại nghe tin giặc giữ phương Bắc sang cướp phá ở Mường Lò ( Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái ). Nàng lại mặc giáp bào, trở thành Khum Chương cùng Phó tướng Khum Lụm cầm quân xuôi sông Đà vào Bắc Yên, vượt núi vào Phù Yên tiến vào Mường Lò đánh đuổi quân giặc chạy tan tác .
Khum Chương cùng quân lính tiến quân khải hoàn trở về, đến Mường Pùa ( xã Tường Phù ngày này ) cho quân sĩ nghỉ lại. Một buổi chiều Khum Chương và phó tướng Khum Lụm cưỡi ngựa đi chơi, qua khe suối có nước trong vắt, Khum Chương cúi xuống đưa tay vục nước uống ; có ngờ Khum Lụm nhìn thấy vú nàng. Biết nàng là con gái giả trai, Khum Lụm uất ức phải làm phó cho một nữ nhi nên hô lính đuổi giết Khum Chương .
Khum Chương quay lại rút kiếm chém chết Khum Lụm và thốc ngựa chạy vào rừng sâu. Thấy quân lính hỗn loạn, Khum Chương dừng ngựa ngửa mặt kêu trời. Trời thương nên thả nôi mây xuống đón hồn nàng lên trời và cho dội một trận mưa phôn chăng ( giờ đây gọi là mưa axít ) bỗng xác Khum Chương và quân lính đã biến thành đá .
Sau khi Khum Chương chết, Tạo Mường và dân bản đã trả lại tên con gái cho nàng là Nàng Han. Nhớ công ơn nàng đánh đuổi giặc cứu Mường nên người dân cùng Tạo Mường đã làm cho Nàng một cỗ quan tài quý, đặt hình nhân, xếp mộ đá giả cho Nàng và làm miếu thờ cúng hàng năm vào ngày rằm tháng 3 ( âm lịch ) .

Mường Chiên

Điểm điển hình nổi bật nhất ở khu du lịch Mường Chiên, đó là suối nước nóng bản Bon, đây là điểm du lịch nghỉ ngơi, tắm khoáng chữa bệnh và đi dạo vui chơi cuối tuần. Du khách vừa hoàn toàn có thể tổ chức triển khai những hoạt động giải trí đi dạo, ẩm thực ăn uống phối hợp với tắm khoáng nóng chữa bệnh, nước suối ở đây có khá đầy đủ những khoáng chất với độ tinh khiết nguyên sơ có lợi cho sức khỏe thể chất của con người, chữa những bệnh như thấp khớp, đau dạ dày, bệnh đường ruột … đem lại sự thư thái và thoải mái và dễ chịu. Đến Mường Chiên, hành khách tùy theo sở trường thích nghi, hoàn toàn có thể ngâm mình thư giãn giải trí trong làn nước khoáng trong vắt hay đi thuyền dọc sông Đà thưởng ngoạn khung cảnh hữu tình hai bên bờ, và tò mò những hang động ở bản Bon, bản Quyền …

Suối nước nóng Mường Lèo

Từ TT huyện Sốp Cộp, vượt quãng đường gần 60 km ngoằn ngoèo, uốn lượn vắt ngang những sườn núi cao nghều, đến đầu bản Liềng là thấy suối nước nóng lộ thiên giữa cánh đồng lúa vàng. Nhìn từ xa, cả khu vực này hiện ra như một bức tranh thủy mặc .

Tháp Mường Bám

Tháp Mường Bám tên gọi khác là Thạt Bản Lào ( Thạt tiếng Lào có nghĩa là Tháp ). Di tích thuộc xã Mường Bám ( huyện Thuận Châu ), cách TT thị xã Thuận Châu hơn 70 km về phía Tây – Nam .
Dựa theo thuyết phong thuỷ, đồng bảo dân tộc Lào ở Mường Bám xưa đã chọn đất kỹ lưỡng để kiến thiết xây dựng tháp. Tháp được xây trên một quả đồi thiên tạo có mặt phẳng rộng khoảng chừng 1 ha. cách bờ suối Nậm Húa ( phần đầu nguồn của dòng sông Mã ) khoảng chừng 300 m, gồm một quần thể 5 tháp, một tháp to ở giữa và 4 tháp con ở 4 cạnh tháp to, theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mặt Tháp quay về hướng Đông và nhìn ra ngã ba suối Nậm húa có núi án ngữ làm bình phong. Núi chắn hai bên theo hướng Bắc, Nam tựa thế tay ngai. Trước mặt tháp là ngã ba suối, uốn khúc chạy lượn “ chi huyền thuỷ ”. Từ trái sang phải, phía sau Tháp có dẫy núi tựa người đang ngồi “ thiền ”. Quần thể Tháp có vị thế rất yên bình, uy nghi .
Về cấu trúc vật tư : Tất cả 5 tháp đều được xây bằng một loại vật tư, hầu hết là gạch vồ màu đỏ, size lớn dài 35 cm, rộng 15 cm, dày 7 cm được kết nối với nhau bằng vôi, cát, và mật. Các hoạ tiết hoa văn được làm bằng vữa đắp nổi, nhiều chỗ gắn thêm vào những hình đất sét trang trí .
Hướng dẫn đi tới tháp : Từ TT thị xã Thuận Châu, theo quốc lộ 6 hướng đi Điện Biên khoảng chừng 600 m rẽ tay trái vào đường tỉnh lộ 108, đi 45 km đến thị tứ Co Mạ. Từ thị tứ Co Mạ đi Mường Bám khoảng chừng 28 km là tới di tích lịch sử .

Vân Hồ

Thác Tạt Nàng

Thác Tạt Nàng nằm ở bản Phụ Mẫu I, xã Chiềng Yên, một dòng thác hình tượng cho tình yêu thủy chung của người con gái Thái xinh đẹp nổi tiếng một vùng. Để đến thác Tạt Nàng hoàn toàn có thể đi bằng đường thủy hoặc đường đi bộ, tùy thuộc vào điểm xuất phát. Theo đó, khởi hành từ Thành Phố Hà Nội tới ngã ba Đồng Bảng, huyện Mai Châu ( Hòa Bình ) rẽ tay phải đi theo quốc lộ 6 cũ khoảng chừng 20 km là tới thác. Còn đi bằng đường thủy đến bến Suối Rút, huyện Mai Châu ( Hòa Bình ) rẽ tay phải, đi khoảng chừng 18 km là tới thác. Nếu đi từ Sơn La theo quốc lộ 6 đến ngã ba rừng già, theo đường liên bản Nà Bai, bản Niên khoảng chừng 30 phút là đến .

Bản Hua Tạt

Hua Tạt là một bản nhỏ thuộc H’Mông thuộc xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, nằm chạy dọc theo quốc lộ 6, một bên là quốc lộ, một bên là vách núi cao, bản nằm lọt thỏm ở giữa, yên bình và lặng lẽ. Tại đây những bạn hoàn toàn có thể thuê nhà sàn nghỉ homestay, chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của người địa phương cũng như du lịch tới những điểm mê hoặc lân cận .

Yên Châu

Hang Nhả Nhung

Cách quốc lộ 6 khoảng chừng 25 km, hang Nhả Nhung, thuộc bản Trạm Hốc, xã Chiềng On có vẻ như đẹp nguyên sơ với nhiều hình thù nhũ đá tự nhiên, vì thế lôi cuốn được khá nhiều hành khách đến mày mò thưởng thức .

Hồ Chiềng Khoi

Hồ Chiềng Khoi thuộc Bản Pút, Xã Chiềng Khoi. Từ TT thị xã huyện Yên Châu về phía Nam 4 km, Hồ Chiềng Khoi có diện tích quy hoạnh 40 ha hiện ra như một con nhện khổng lồ .
Theo cách lý giải của dân cư địa phương, Chiềng Khoi có nghĩa là vùng đất to lớn, phẳng phiu và ở trên cao. Tương truyền rằng, xưa kia Chiềng Khoi là vùng đất thiếu nước, đất đai khô cằn, người dân nơi đây tuy chịu thương, chịu khó nhưng đời sống vẫn chật vật, khó khăn vất vả vì thiếu nước. Trên mảnh đất này có một chàng trai tên là Khoi, chàng có sức khoẻ khác thường. Thân chàng đen và bóng như thân gỗ lim, tay chàng to như mặt quạt. Thấy nhân dân cực khổ chàng bèn dời núi, khơi những dòng nước từ những hướng chảy về đây, hình thành nên hồ Chiềng Khoi .
Nhưng đó mới chỉ là Hồ Chiềng Khoi của những câu truyện truyền kỳ. Còn một Hồ Chiềng Khoi nữa của một hệ sinh thái khá phong phú và đa dạng. Hồ Chiềng Khoi là hồ tự tạo được khai công kiến thiết xây dựng năm 1971 với một đập chắn cao 45 m, dài 110 m và triển khai xong đi vào sử dụng năm 1980. Hồ Chiềng Khoi vốn là đáy những thung lũng hẹp, có những dòng suối nhỏ từ trong lòng núi chảy vào Suối Sập. Lòng Hồ là một thung lũng hẹp, chạy ngoằn ngoèo quanh những quả đồi lớn dài tới 7 km. Nước Hồ Chiềng Khoi khi nào cũng trong xanh, yên ả quanh năm bởi nguồn nước cung ứng cho hồ đều chảy ra từ trong lòng núi. Chính những con suối nhỏ và rừng núi nguyên sơ đã tạo cho mặt hồ và cảnh sắc nơi đây có vẻ như đẹp huyền ảo. Như bức tường thành thẫm xanh bồng bềnh mây trắng, những dãy núi điệp trùng trải dải từ phía Nam đến phía Tây Bắc và rừng già ôm lấy hàng loạt mặt hồ, hồ lồng trong bóng núi. Khi hành khách đến đây vào mùa hoa ban nở sẽ thấy một mầu trắng thuần khuất trải dài theo sườn núi và mềm mịn và mượt mà như một dải lụa, hành khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc trời đất nơi đây .
Các đồi đất, dãy núi đá vôi bảo phủ Hồ Chiềng Khoi còn có nhiều loại rau rừng rất ngon như rau sắng, lá xồm pon, măng tre, măng đắng, măng lay, nhiều loại nấm và rất nhiều loại chim trong đó có họa mi, khiếu, cò trắng, chào mào, vẹt, chim én. Rừng ở đây có nhiều loại động vật hoang dã sinh sống như khỉ, sơn dương, hoẵng, lợn rừng, cầy hương, cầy bay. Hồ Chiềng Khoi có những loại cá tự nhiên như cá chép vàng, cá mương, cá quả, cá trê, cá riếc và nhiều loài tôm, cua, ếch .
Đến Chiềng Khoi, hành khách không chỉ được thưởng ngoạn vẻ đẹp của thắng cảnh Hồ Chiềng Khoi mà còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa Thái Yên Châu với những tiệc tùng, ca vũ rực rỡ. Người Thái ở đây còn có những nghề thủ công bằng tay truyền thống lịch sử. Với bàn tay khôn khéo họ đã tạo ra những mẫu sản phẩm bằng tay thủ công mỹ nghệ độc lạ như : nhạc cụ dân tộc bản địa, vật dụng mây tre đan và tiêu biểu vượt trội nhất là vải “ Khít ”, là loại vải thổ cẩm nổi tiếng không những ở Yên Châu mà cả vùng Tây Bắc. Đặc biệt vùng đất này nổi tiếng với nghề thêu khăn piêu và làm khèn bè. Sau vài giờ thưởng ngoạn cảnh đẹp và không khí trong lành mát dịu trên hồ, hành khách sẽ thăm những bản mường nơi đây để chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn dân tộc bản địa do chính bàn tay của những cô “ Sơn nữ Châu Yên ” chế biến. Du khách lại được dập dìu trong tiếng trống, đắm mình trong điệu xoè, đầm ấm bên chum rượu cần, cảm nhận thấy sự thân thiện, không khí chan hoà bởi lòng mến khách của dân tộc bản địa nơi đây. Hồ Chiềng Khoi là một điểm du lịch sinh thái xanh – văn hoá ngày càng mê hoặc hành khách .

Hang Chi Đảy

Hang có tên là Chi Đảy ( tiếng Thái, dịch ra có nghĩa là “ sẽ được ” ), từ bao đời nay, những người dân tộc bản địa Thái vẫn rỉ tai nhau những câu truyện kỳ lạ về hang động này. Rất nhiều người không quản ngại xa xôi đến hang để cầu mong vạn sự suôn sẻ .
Dọc theo quốc lộ 6 rẽ vào đường đi qua xã Cò Nòi của Mai Sơn, vượt qua đèo Cà Nài ( 15 km ) sẽ đến bản Đán, xã Yên Sơn. Từ đây còn phải đi bộ qua đoạn đường núi khoảng chừng 3 km mới tới được chân núi Chi Đảy

Tìm trên Google:

  • các địa điểm du lịch ở Sơn La
  • chơi gì khi đến Sơn La
  • phượt Sơn La có gì
  • cảnh đẹp Sơn La
  • danh lam thắng cảnh Sơn La
  • địa điểm du lịch tâm linh Sơn La
  • đến Sơn La nên đi đâu
  • địa điểm chụp ảnh đẹp ở Sơn La

5/5 – ( 1 nhìn nhận )

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận