Hình ảnh hiếm có về thành phố Vinh cách đây 100 năm

Thành Nghệ An năm 1927. Thành được thiết kế xây dựng bằng đất từ năm 1804, 2 năm sau khi vua Gia Long lên ngôi. Đến năm Minh Mạng thứ 12 ( 1831 ), thành được xây lại bằng đất đá với mặt phẳng hình lục giác, có 3 cửa ra vào là cửa Tiền, cửa Tả và cửa Hữu với những cánh cổng bền vững và kiên cố. Thành là nơi đặt cỗ máy của chính quyền sở tại Nam triều tiến trình 1804 – 1945. Ảnh tư liệu của Hàng không Pháp .

Cổng thành Nghệ An năm 1929. Theo ông Phạm Xuân Cần, những bức ảnh này phần lớn là bưu ảnh được người Pháp gửi về nước, 1 số ít còn có cả tem. Bức ảnh xưa nhất về Vinh chụp năm 1900, gần nhất năm 1942. Đặc biệt, phần đông toàn bộ ảnh đều ghi địa điểm. Ảnh : Trần Đình Quán .

Bến Thủy năm 1908 ( ảnh tư liệu ). Hầu hết ảnh thời kỳ này là đen trắng, tuy nhiên cũng có 1 số ít bức ảnh màu chất lượng khá cao .

Voi vận tải đường bộ ở Bến Thủy đầu thế kỷ XX ( ảnh tư liệu ). Phần lớn ảnh không chú thích tác giả. Một số ghi rõ tên tác giả trên ảnh, trong đó điển hình nổi bật có hai tác giả là Pierre Dieulfils ( 1862 – 1937 ) và Trần Đình Quán .

Ga Vinh được thiết kế xây dựng quý II / 1900. Ngày 17/3/1905, đoàn tàu hơi nước tiên phong hú còi xin đường vào ga sau hành trình dài dài 300 km từ Thành Phố Hà Nội đến Vinh. Vị trí ga Vinh xưa lúc bấy giờ thuộc khu vực Trung tâm điện ảnh đa phương tiện và Nhà lưu niệm Nguyễn Thị Minh Khai, đường Quang Trung, TP Vinh .

Chợ Vinh đầu thế kỷ XX ( ảnh tư liệu ). Chợ Vinh có từ truyền kiếp, xưa gọi là chợ Vĩnh. Trước khi Vinh trở thành trấn thành của Nghệ An, chợ Vinh đã là chợ lớn, TT mua và bán nổi tiếng của cả vùng .

Văn miếu Nghệ An là ngôi miếu nhỏ có từ truyền kiếp, năm 1803 được vua Gia Long được cho phép tăng cấp, trùng tu và gọi là Văn Thánh Vinh, thuộc địa phận xã Yên Dũng, huyện Hưng Nguyên, tổng Yên Trường, trấn Nghệ An. Văn miếu Nghệ An thờ Khổng Tử, Đường Chu Văn An và những bậc hiền triết đã có công sáng lập, truyền bá, tăng trưởng Nho giáo, đồng thời là nơi tôn vinh những nhà khoa bảng Nghệ An. Ảnh : Trần Đình Quán .

Bưu điện Vinh xưa, sau này có thời kỳ là Đài liệt sĩ thành phố. Hiện bưu điện Vinh là một phần của Trung tâm Thương mại BigC, trên đường Trần Phú, phường Lê Mao, TP Vinh. Ảnh : Trần Đình Quán

Tòa công sứ kiến thiết xây dựng năm 1897, nằm trên đường bờ sông, cổng hướng ra phía cầu Cửa Tiền cũ. Vị trí này lúc bấy giờ là đường Lê Hồng Sơn, TP Vinh .

Tháp chùa Thập Phúc ( ảnh tư liệu ) xưa tọa lạc trên vùng đất rộng, ở khối Bình Phúc, phường Hưng Phúc. Chùa được Hội Tập Phúc, trong đó có nhà đại tư sản dân tộc bản địa Bạch Thái Bưởi đứng ra quyên góp kiến thiết xây dựng 1926. Ngôi chùa từng được cho là lớn nhất Nghệ An bị tàn phá hoàn trong cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ .

Bệnh viện ở Bến Thủy ( ảnh tư liệu ). Theo ông Phạm Xuân Cần, những bức ảnh về thành Vinh xưa sẽ giúp người xem tưởng tượng diện mạo của đô thị xưa. Tổng cộng có khoảng chừng 100 bức ảnh về thành Vinh đã được ông Cần xuất bản thành cuốn sách mang tên Vinh Xưa .

Một đường phố ở Vinh ( ảnh tư liệu ). Cuối năm năm nay, Hội Xuất bản Nước Ta đã Tặng phần thưởng Sách Nước Ta cho cuốn Vinh Xưa. Cuốn sách được trao giải đồng cho hạng mục sách hay, và giải bạc cho khuôn khổ sách đẹp .

Nguồn tư liệu: Vinh Xưa

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận