Người giữ nét đẹp áo dài giữa lòng phố cổ

Tiệm may đi qua hai thế kỷ

Lâu nay, phố Lương Văn Can ( Q. Hoàn Kiếm, TP.HN ) luôn nổi tiếng với những tiệm may có tuổi đời hàng chục năm. Nằm nép mình trên phố, tiệm may Vinh Trạch tại số 23 Lương Văn Can của mái ấm gia đình bà Lê Thị Quyến ( sinh năm 1940 ) được biết đến là một trong những nơi ở đầu cuối lưu giữ nghề may áo dài truyền thống cuội nguồn ở phố cổ TP.HN. Trải qua những thăng trầm của đời sống, cùng với biến hóa của phố thị và của nghề may áo dài, cái “ máu nghề ” trong người bà vẫn được gìn giữ vẹn nguyên, thậm chí còn mỗi lúc một tha thiết hơn. Khi nói về nghề may, kể về cách mà bà đã gắn đời mình với nghề này, mắt bà Quyến vẫn sáng lên và giọng nói tràn trề nhiệt huyết.

Người giữ nét đẹp áo dài giữa lòng phố cổ
Đã bước qua tuổi 80 nhưng bà Lê Thị Quyến vẫn tâm huyết với nghề may áo dài truyền thống.

Bà Quyến kể, bà là hậu duệ đời thứ 4 của một gia đình có nghề may áo dài truyền thống. Sinh thời, cha mẹ bà là những thợ phó có tiếng của làng may Trạch Xá, Ứng Hòa, Hà Tây (cũ). Bà Quyến lớn lên cùng tiếng máy khâu nên sớm tiếp thu được tinh hoa của nghề may mà nói như bà là “nó ngấm sâu vào máu từ lúc nào không hay”.

Đầu những năm 50, bà khởi đầu được cha cho phụ việc. Những năm đó, tiệm may không có vải hay quần áo may sẵn như giờ đây. Mỗi khi muốn may quần áo, người ta hay mua vải từ những shop vải rồi gọi thợ đến tận nhà may đo. Chính thế cho nên, từ năm 12 tuổi, bà đã khoác trên vai đồ nghề, theo cha đi khắp những phố phường để may đo cho gia chủ. Với sự khéo tay của mình, chẳng mấy chốc mà bà Quyến trở nên nổi tiếng và tên bà được lưu hầu hết trong “ bộ nhớ thời trang ” của những tiểu thư tân thời dọc những phố Hàng Đào, Hàng Ngang … Nhớ về ngày đó, bà Quyến nói : “ Cha tôi vốn là người nghiêm khắc, khi học ông đưa ra nhiều nhu yếu khắc nghiệt mà nếu không đạt được sẽ bị phạt rất nặng. Có lần chỉ ngồi sai tư thế khi đạp máy khâu tôi bị ông cụ đánh đòn đau nhớ đời. Từ đó, tôi học được tính cẩn trọng và tỉ mỉ, không được sai sót dù chỉ một cụ thể nhỏ ”. Lớn dần lên, bà Quyến tham gia Hợp tác xã may đo Dân Chủ. Nhờ nghề may áo dài, bà đã nên duyên với người bạn đời tri kỷ là ông Lê Thành Vinh, cũng là một thợ may áo dài có tiếng của làng Trạch Xá. Đến những năm 90, khi quốc gia xóa bỏ bao cấp thì tiệm áo dài Vinh Trạch của bà là một trong những tiệm tiên phong được mở trên phố Lương Văn Can. Trải qua bao khó khăn vất vả, bao lần cải cách từ một chiếc chân máy khâu thô sơ, rỉ sét … vợ chồng bà Quyến đã thiết kế xây dựng nên một tên thương hiệu nhà may “ khét tiếng ” khắp phố Lương Văn Can và khắp cả Thành Phố Hà Nội. Suốt mấy chục năm qua, ngày nào tiệm may cũng Open từ sáng sớm đến tối muộn để đón khách. Có quy trình tiến độ đông khách đến nỗi shop của bà phải kêu gọi 8 người thợ, cùng phải ngồi thao tác trên một chiếc sập mới phân phối được nhu yếu của khách. Đến nay, mặc dầu đã cao tuổi, nhưng với đôi mắt tinh tường và đôi bàn tay khôn khéo, bà Quyến hàng ngày vẫn miệt mài may đo cho những vị khách khó chiều chuộng nhất Thành Phố Hà Nội.

Giữ chút Hà Nội “xưa” giữa lòng phố nhộn nhịp

Khi được hỏi vì sao vẫn còn thao tác ở cái tuổi cao này, bà Quyến tâm sự, việc may áo dài từ thuở ấy đến giờ không đơn thuần chỉ là để mưu sinh mà còn là tình yêu và niềm đam mê đặc biệt quan trọng với áo dài. Áo dài từ lâu đã trở thành một hình tượng của người phụ nữ Nước Ta nói chung và nét đẹp của thiếu nữ Hà thành nên với bà, việc cắt may để tạo ra những chiếc áo dài là niềm niềm hạnh phúc. Gần 70 năm gắn bó với nghề may áo dài, bà Quyến tận mắt chứng kiến nhiều sự đổi khác của nghề may cũng như văn hóa truyền thống mặc áo dài. Theo lời bà Quyến, người TP.HN có văn hóa truyền thống mặc rất đặc trưng, đẹp nền nã, kín kẽ. Xuyên suốt thế kỷ 20, bất kể ở thời kỳ nào người TP. Hà Nội vẫn gìn giữ nét mặc đó, ngay cả thời kỳ cuộc chiến tranh khó khăn vất vả, thiếu thốn nhất. Đầu những năm 50, quy trình tiến độ Thành Phố Hà Nội chịu nhiều ảnh hưởng tác động của người Pháp là thời gian nhu yếu ăn mặc của những tầng lớp tư sản ảnh hưởng tác động mạnh bởi trào lưu Âu hóa. Nhưng áo dài vẫn giữ được giá trị của mình, những tà áo dài trở thành một xu thế khẳng định chắc chắn sự lịch sự và nét duyên dáng của nam thanh nữ tú Hà thành.

Bà Quyến cũng chia sẻ, ngày nay, văn hóa mặc của khách hàng đã thay đổi nhiều, vì vậy đòi hỏi người thợ may như bà luôn phải học hỏi không ngừng nghỉ. Bởi thế những chiếc áo liền vai, cao cổ, dài vạt thời xưa đến những chiếc áo dài cách tân thời nay bà đều làm được. Để giữ gìn nét truyền thống, bà Quyến cố gắng tối đa các công đoạn tạo ra chiếc áo dài phải được làm thủ công bằng tay không sử dụng máy móc, trừ công đoạn vắt sổ vải. Bà cho rằng một chiếc áo dài đẹp nhất phải được chăm chút từng đường kim mũi chỉ. Để có một chiếc áo dài đẹp, đòi hỏi người thợ phải kỹ lưỡng từ việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, chất liệu vải đến những họa tiết trang trí. Mọi công đoạn may áo dài phải được chăm chút, tỉ mỉ. Khi đã đo xong, người thợ phải dùng tay cầm kim dọc sao cho không bị lệch hướng để khâu đường tà đều tăm tắp và đường chỉ nhỏ xíu. Gấu áo dài thường được may trên mắt cá khoảng 20cm và được mặc với quần trắng

Đã bước qua tuổi 80 nhưng bà Quyến vẫn cần mẫn với từng đường kim mỗi ngày, với bà Quyến, chiếc áo dài đẹp nhất là chiếc áo được “ đo ni đóng giày ” cho từng dáng vóc, bất kể là béo gầy, cao thấp và bất kể người ở giai tầng nào. “ Chuẩn mực của cái đẹp với áo dài là vô chừng, tôi chỉ mong người mua của mình được chiếm hữu những chiếc áo hoàn thành xong và tương thích nhất. May áo cho người phải may đẹp hơn cho chính bản thân mình ”, bà Quyến nói về tiêu chuẩn thao tác của mình. Chia sẻ về nghề, bà Quyến nói người thợ may giống như làm dâu trăm họ, những người không dễ chiều nhất hay chọn shop của bà là nơi để đặt hàng. Bằng sự tận tâm nên trong 7 thập kỷ làm nghề, bà chưa một lần làm phật lòng khách. Dù không tiếp thị loại sản phẩm ở bất kể phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đại chúng nào nhưng shop của bà vẫn nhận được rất nhiều đơn đặt may của người mua từ TP.HN và khắp những tỉnh thành trong cả nước. Tiếng lành đồn xa, không riêng gì người mua là người Nước Ta mà còn có khách quốc tế tìm đến người thợ may già này. Có người còn đặt hàng liên tục để gửi đi những nước như Nhật Bản, Nước Hàn … Với tình yêu áo dài và mong ước nghề may mái ấm gia đình được gìn giữ, bà Quyến đã truyền nghề cho những con. Hiện nay, tổng thể 7 người con của bà Lê Thị Quyến đều quay về với nghề may áo dài truyền thống cuội nguồn. / .

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận