Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán

Cụ Lê Thị Quyến ( sinh năm 1940 ) được biết đến là cụ bà ở đầu cuối lưu giữ nghề may áo dài truyền thống cuội nguồn ở phố Cổ TP.HN. Không còn là cái tên lạ lẫm mỗi khi nhắc về “ Áo dài Lương Văn Can ”, cụ Quyến có vẻ như đã quen với những tên gọi, tên tuổi mà người ta đặt cho mình trong hàng chục năm qua .
Trải qua hơn 70 năm với những thăng trầm của đời sống, những đổi khác của phố thị và của nghề may áo dài, cái “ máu nghề ” trong người cụ vẫn được gìn giữ vẹn nguyên, thậm chí còn mỗi lúc một tha thiết hơn. Khi kể về nghề may, về cách mà cụ đã gắn đời mình với nghề truyền thống lịch sử này, mắt cụ Quyến vẫn sáng lên và giọng nói vẫn thao thao bất tuyệt …

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 1
Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 2
Cụ Lê Thị Quyến quê gốc ở làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa ( TP.HN ) một trong những khu vực nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống lịch sử từ hàng trăm năm nay .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 3

Gia đình bà Quyến từ xưa đã theo nghề truyền thống lịch sử, bà Quyến lớn lên cùng tiếng máy khâu nên sớm tiếp thu được tinh hoa của nghề may mà nói như bà là “ nó ngấm sâu vào máu từ khi nào không hay ” .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 4

Bắt đầu học may áo dài từ năm 12 tuổi, nhớ về ngày đó, bà Quyến kể : “ Cha tôi vốn là người nghiêm khắc, khi học ông đưa ra nhiều nhu yếu khắc nghiệt mà nếu không đạt được sẽ bị phạt rất nặng. Có lần chỉ ngồi sai tư thế khi đạp máy khâu tôi bị ông cụ đánh đòn đau nhớ đời, Từ đó, tôi học được tính cẩn trọng và tỉ mỉ, không được sai sót dù chỉ một chi tiết cụ thể nhỏ ” .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 5

Bà Quyến là một trong những người tiên phong mang nghề may áo dài từ Trạch Xá ra lập nghiệp ở phố Lương Văn Can ( Hàng Trống, Hoàn Kiếm, TP.HN ) .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 6

Đầu những năm 50, quy trình tiến độ TP. Hà Nội nằm trong tay người Pháp là thời gian nhu yếu ăn mặc của những tầng lớp tư sản tác động ảnh hưởng mạnh bởi trào lưu Âu hóa. Những tà áo dài trở thành một xu thế khẳng định chắc chắn sự lịch sự và nét duyên dáng của nam thanh nữ tú thủ đô hà nội. Ngày ấy, cứ đeo trên vai một chiếc bồ, bà theo chân ông cụ đến từng mái ấm gia đình người mua, ăn ở cả tuần trời để may áo cho gia chủ .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 7

Những năm đó hiệu may không có vải hay quần áo may sẵn như bây giờ. Mỗi khi muốn may quần áo, người ta hay mua vải từ các hiệu vải của người ấn rồi gọi thợ đến tận nhà may đo. Với sự khéo tay của mình, chẳng mấy chốc mà bà Quyến trở nên nổi tiếng và tên bà được lưu hầu hết trong “bộ nhớ thời trang” của các tiểu thư tân thời dọc các phố Hàng Đào, Hàng Ngang…

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 8

Theo bà Quyến, nghề may áo dài bằng tay thủ công yên cầu người thợ đức tính kiên trì, tỉ mỉ và đúng chuẩn trong từng chi tiết cụ thể nhỏ. Áo dài theo “ công thức ” riêng của bà phải được làm hàng loạt bằng tay từ đo đạc, cắt xẻ đến may khâu .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 9

Gần 70 gắn bó với nghề may áo dài, bà Quyến tận mắt chứng kiến nhiều sự biến hóa của nghề may cũng như văn hóa truyền thống mặc áo dài truyền thống cuội nguồn. Ngày nay, sự phong phú về mẫu mã, vật liệu, sự nâng cấp cải tiến trong mẫu mã, phong cách thiết kế mang đến cho người mua nhiều lựa chọn nhưng đồng thời cũng là một thử thách khó khăn vất vả với những người làm nghề may lâu năm như bà .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 10

Đã bước qua tuổi 80 nhưng bà Quyến vẫn đứng máy mỗi ngày, với bà Quyến, chiếc áo dài đẹp nhất là chiếc áo được “ đo ni đóng giày ” cho từng dáng vóc, bất kể là béo gầy, cao thấp và bất kể người ở giai tầng nào. “ Chuẩn mực của cái đẹp với áo dài là vô chừng, tôi chỉ mong người mua của mình được chiếm hữu những chiếc áo triển khai xong và phù hợp nhất ” – Bà Quyến san sẻ .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 11

“ May áo cho người, phải may đẹp hơn cho chính bản thân mình ” – Đó là tiêu chuẩn số 1 của người thợ may đã ngoài 80 tuổi .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 12

Nhà bà Quyến có 7 người con thì cả 7 người đến nay đều theo nghề may. Ban đầu, tư một chiếc chân máy khâu thô sơ, rỉ sét … trải qua hàng chục năm liên tục tích góp, liên tục thay đổi nhưng vẫn không làm mất đi vẻ đẹp truyền thống lịch sử của tà áo dài. Vợ chồng bà Quyến cùng thế hệ đời thứ 4 đã kiến thiết xây dựng nên một tên thương hiệu nhà may “ khét tiếng ” khắp phố Lương Văn Can, và khắp cả Thành Phố Hà Nội .

Tiệm áo dài 4 đời ở phố cổ Hà Nội, từng được trả 400 cây vàng vẫn không bán - 13

Hiện nay, gia một bộ áo dài được may tại của tiệm bà Quyến xê dịch từ 700.000 – 1.500.000 đồng / bộ tùy vật liệu và mẫu mã khác nhau .

Nguồn : http://danviet.vn/tiem-ao-dai-4-doi-o-pho-co-ha-noi-tung-duoc-tra-400-cay-vang-van-khong-ban-502…Nguồn : http://danviet.vn/tiem-ao-dai-4-doi-o-pho-co-ha-noi-tung-duoc-tra-400-cay-vang-van-khong-ban-5020222218599452.htm

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận