10 Cách chụp ảnh chân dung siêu đẹp cho các bạn nữ

Mục lục

Để có được một bức ảnh chân dung thu hút người xem đòi hỏi người chụp phải có những kỹ năng, kiến thức, khiếu thẩm mỹ nhất định. Vậy có những cách học chụp ảnh chân dung đẹp hiện nay được giới trẻ yêu thích. Những yếu tố nào cấu thành nên một bức ảnh chân dùng đẹp. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ảnh chân dung là gì? 

chup-anh-chan-dung

Ảnh chân dung là gì
– Ảnh chân dung là những hình ảnh khoảng chừng khắc, biểu cảm, sắc thái khuôn mặt khung hình của người nào đó. Để có một bức ảnh chân dung đẹp yên cầu người chụp phải có kiến thức và kỹ năng cũng như kỹ năng và kiến thức chụp. Cùng tìm hiểu thêm 1 số ít kiến thức và kỹ năng chụp dưới đây .

3 Kỹ thuật chụp ảnh chân dung dành cho Photographer

Ảnh chụp từ ngực trở lên

Ảnh chụp từ ngực trở lên là kỹ thuật được sử dụng trong chụp ảnh chân dung làm cho đối tượng người dùng của bạn trông trẻ hơn và mê hoặc hơn. Khi chụp ảnh chân dung kiểu này, bạn cần chú ý quan tâm :
– Chụp từ một góc hơi cao hơn một chút ít
– Đảm bảo khuôn mặt được chiếu sáng nhẹ nhàng
Nhiều người nghĩ rằng để chụp chân dung lựa chọn nền sáng sẽ làm sáng khuôn mặt. Tuy nhiên, điều này là sai, khi lựa chọn như vậy ánh sáng sẽ phản chiếu từ tường và đi từ phía sau đối tượng người tiêu dùng. Khuôn mặt sẽ có vẻ như tối hơn với ít ánh sáng chiếu vào, điều này không chỉ làm ảnh hưởng tác động đến cách khắc họa nét mặt mà còn làm cho ảnh thiếu mê hoặc .
Nếu muốn ánh sáng tốt hơn, các bức tường màu trắng nên ở phía trước đối tượng người tiêu dùng chụp, không phải phía sau. Cho dù bạn đang sử dụng ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng tự tạo, bức tường sẽ đóng vai trò như tấm phản quang, và ánh sáng dội lại từ nó sẽ dịu đi nhưng đủ làm sáng khuôn mặt của đối tượng người dùng mà không tạo ra bóng gắt hay dư sáng .

>>> Xem ngay: 11 Mẹo chụp ảnh nghệ thuật bằng điện thoại cực chất

chup-anh-chan-dung-1

Chụp từ ngực lên

Chụp ở một nơi có ánh sáng tốt

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng thiết yếu để tạo ra bức ảnh đẹp không riêng gì ảnh chân dung. Chụp nơi ánh sáng tốt, làn da của người mẫu trông sẽ mềm mại và mượt mà và sáng khi được chiếu bởi ánh sáng phản xạ .
Cách cơ bản nhất để làm cho làn da trông rạng rỡ là bạn sử dụng một tấm high-key bằng cách dội một nguồn sáng dịu nhưng sáng ( không có màu vàng hay tối ) vào khuôn mặt của người mẫu. Lưu ý rằng cách này sẽ làm giảm bóng Open trên khuôn mặt và nhờ đó làm cho nó ít góc cạnh hơn, nhưng đổi lại, bạn sẽ chiếm hữu một làn da trông thướt tha và rạng rỡ. Chiếu sáng từ góc này cũng dẫn đến ánh sáng phản chiếu trong mắt, làm cho người mẫu của bạn trông sinh động và có thần .

chup-anh-chan-dung-2

Chọn nơi ánh sáng tốt

Đặt bàn tay gần mặt 

Đặt bàn tay gần mặt là cách nhiều người thợ chụp ảnh gợi ý cho người mua, người mẫu của mình triển khai nhằm mục đích tạo khung hình cho khuôn mặt, mang lại ảo giác khuôn mặt nhỏ hơn cũng như thêm vẻ sôi động cho dáng chụp .
Kỹ thuật triển khai triển khai như sau :
– Sử dụng hai bàn tay tạo thành hình chữ ‘ V ’. Đảm bảo rằng lòng bàn tay không tựa vào má vì việc đó sẽ ép vào mặt và làm cho khuôn mặt có vẻ như mũm mĩm hơn. Dáng này thậm chí còn trông tự nhiên hơn nếu người mẫu tựa khuỷu tay lên ghế hoặc bàn .
– Sử dụng tầm tele của ống kính zoom và đặt máy ảnh cách xa một chút ít ở tầm cao hơn so với khuôn mặt .
Khi chụp ảnh từ ngực trở lên hoặc cận mặt, nghiêng đầu một chút ít ( khoảng chừng 5 ° so với trục tung ) sẽ làm cho mẫu ảnh trở nên thân thiện và dễ gần hơn. Thực hiện kỹ thuật này, bạn sẽ chiếm hữu những bức ảnh chân dung mang nét đẹp tự nhiên .

chup-anh-chan-dung-3

Chụp đưa tay lên mặt

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

1. Diễn đạt cảm xúc

– Mọi người thường quên rằng một bức ảnh chân dung nếu thiếu cảm hứng chân thực thì nó sẽ không liên kết được đến người xem. Người ta sẽ thích một cảm hứng chân thực trên khuôn mặt hơn là một nụ cười gượng gạo. Điều này quan trọng hơn cả khu vực chụp, ánh sáng và một máy ảnh đắt tiền .
– Vì vậy, để liên kết chủ thể với camera, cách duy nhất là làm cho đối tượng người tiêu dùng tự do. Có nhiều cách để làm cho đối tượng người dùng tự do như : uống một chút ít nước để lấy lại niềm tin hay trò chuyện với chủ thể để hiểu nhau và sau đó chụp lén những khoảnh khắc mẫu không chú ý để có được những bức ảnh hút hồn và đầy thần thái .

2. Bố cục ảnh

 Mục đích của bố cục bức ảnh là thu hút ánh mắt của người xem đến những chi tiết quan trọng – khuôn mặt của đối tượng và đặc biệt là đôi mắt. Có 2 quy tắc quan trọng là quy tắc 1/3 và chiều sâu.
+ Quy tắc 1/3: Khoa học đã chứng minh là ánh mắt dễ bị thu hút nhất ở 4 điểm khác nhau trong một bức ảnh, đó là 4 điểm nối của những những đường kẻ chia bức ảnh làm 9 phần. Đặt đối tượng vào 4 điểm này trong khung hình sẽ tự nhiên và thu hút ánh mắt của người xem một cách dễ chịu nhất.

chup-anh-chan-dung-4

Cách chụp ảnh chân dung đẹp theo quy tắc 1/3

+ Chiều sâu : Khi nói tới một bức ảnh, tất yếu nó là một khoảng trống 2 chiều. Nhưng ta phải biết cách để tạo ra khoảng trống 3 chiều cho ảnh, nó sẽ làm cho đối tượng người dùng được điển hình nổi bật hơn. Để làm điều đó phải có chiều sâu giữa các thành phần trong bức ảnh. Một bức ảnh có tiền, trung, hậu cảnh thì rất thiết yếu trong việc tạo chiều sâu cho ảnh .

>> Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao

3. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng so với nhiếp ảnh. Có hai ánh sáng cơ bản là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng tự tạo ( như flash hay đèn trong nhà ) .
Đối với chụp ảnh chân dung ngoại cảnh, bạn nên có những kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời để có những bức ảnh cải tiến vượt bậc hơn :
+ Tận dụng tối đa và hiệu suất cao nguồn sáng cho bức hình, nên để khuôn mặt của mẫu quay về hướng của nguồn sáng, tránh chụp trời nắng gắt sẽ làm cho mẫu chói mắt hoặc hình bị lóa .
+ Hai khung giờ vàng khi chụp ngoài trời là sáng sớm và lúc chiều về, lúc đó ánh sáng nhẹ không gắt sẽ làm ra những bức ảnh đẹp và nhẹ nhàng. Đặc biệt là khung giờ trước, sau một giờ khi mặt trời vừa mọc hoặc xuống chân núi. Ánh sáng mặt trời đang ở chân trời là ánh sáng dịu nhẹ với tông màu hổ phách, điều này giúp cho bức ảnh của bạn có sắc tố nhẹ nhàng

chup-anh-chan-dung-4

Ánh sáng là điều không hề bỏ lỡ khi chụp ảnh chân dung

4. Chọn Lens

Chọn lens có tiêu cự tương thích rất quan trọng. Có nhiều yếu tố khi nói về tiêu cự nhưng trong ảnh chân dung thì cái chăm sóc tiên phong là độ méo của chủ thể. Lens có tiêu cự dài hơn, còn quyết định hành động tới độ nông sâu của DOF. Lens 85 trên FF camera hay 50 mm trên crop camera là một lựa chọn hài hòa và hợp lý cho chụp ảnh chân dung. Cả hai đều wide vừa đủ để để lấy khung cảnh và giữ một khoảng cách tới chủ thể để thấy tự do và cũng đủ hẹp để bố cục tổng quan bức ảnh chân dung ngặt nghèo hơn. Lens fix 50 mm và 85 mm là những lens có độ mở lớn hoàn toàn có thể chụp ảnh với thông số kỹ thuật camera phong phú hơn và nó rất quan trọng khi bạn muốn xóa bỏ background làm mất tập trung chuyên sâu chủ thể .

5. Áp dụng màu sắc tương phản

Khi chụp ảnh chân dung bạn nên chọn những mẫu quần áo có độ tương phản với background bạn đang chụp, tránh trùng tông màu dẫn đến mẫu ảnh bị nhấn chìm cùng với background và làm mất đi sự điển hình nổi bật .
Trang phục nên có màu tương phản với màu da của mẫu, như vậy sẽ làm điển hình nổi bật mẫu ảnh .

6. Tạo dáng khi chụp

Dáng của mẫu ảnh là quan trọng nhất trong một bức hình, việc tạo dáng nhờ vào vào thiên nhiên và môi trường, khu vực bạn chụp .
Mỗi cách tạo dáng là mỗi góc chụp và cách chụp hình riêng, không nên vận dụng khuôn khổ cho bức ảnh tạo nên sự gò bó .

7. View đẹp

Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị vị trí trước, tìm những nơi có view đẹp. Tránh hậu cảnh lộn xộn làm cho chủ thể bị chìm so với hậu cảnh .
Nên nhớ, bạn nên hạn chế chụp xóa phông những nơi có view đẹp, thay vào đó bạn nên khép khẩu xuống để lấy khung hình gồm cả mẫu và background. Bên cạnh đó sử dụng lens góc rộng để lấy góc hình rộng hơn và làm cho hình ảnh trở nên mê hoặc .

8. Chủ thể muốn hướng đến 

Bạn phải xác lập được chủ thể của bức tranh là người hay vật, những thứ xung quanh chỉ là minh họa làm nền cho chủ thể bức tranh đó. Vậy nên bạn cần xác lập rõ đề tài của bức ảnh, từ đó sẽ có những cách chọn đồ, trang điểm sao cho tương thích nhất .

9. Thần thái mẫu chụp ảnh

Không giống như những bức ảnh về cảnh sắc hay chụp nhiều người trong khung hình, chụp ảnh chân dung yên cầu người mẫu phải có phong thái, biểu cảm tốt. Thể hiện được hết đậm cá tính, góc nghiêng của bạn. Tất cả điều này sẽ làm cho bức ảnh trở nên hấp dẫn người xem hơn .

>>> Xem ngay: 7 Kỹ thuật chụp ảnh sản phẩm đẹp xuất sắc bạn nên bỏ túi

cach-chup-anh-chan-dung-dep

10. Chỉnh sửa hậu kỳ

– Bước ở đầu cuối cũng là bước quan trọng nhất, bước này biểu lộ trình độ trình độ của người chụp ảnh. Họ phải có còn mắt thẩm mỹ và nghệ thuật chỉnh sửa ảnh sao cho mọi thứ theo một chủ đề nhất định .
Trên đây là 10 cách chụp hình chân dung đẹp mà Unica muốn san sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn có những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp .
Chúc các bạn thành công xuất sắc
Đánh giá :

Tags:

Chụp ảnh

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận