Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới “chất” nhất Việt Nam đây rồi!

Thợ săn thời trang đường phố – Huy Phạm là một người như thế. Anh đã sinh sống và thao tác tại Paris từ lâu. Và như bao tay máy luôn xem Tuần lễ thời trang Paris là chốn thiên đường, một Fan Hâm mộ ăn mặc độc lạ dù có ” tàng hình ” ở ngóc ngách nào đi chăng nữa, Huy Phạm cũng hoàn toàn có thể tìm ra và giơ máy ảnh lên ghi lại khoảnh khắc đẹp. Hiện tại, Huy Phạm cộng tác với nhiều tờ báo thời trang lớn ở quốc tế lẫn Nước Ta. Anh cũng đang thường trực Monica Mendes Agency – với vai trò là nhiếp ảnh gia đường phố .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 1.Olivia PalermoNhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 2.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 3.

 Một số ảnh street style “chất không còn gì để nói” của Huy Phạm.

Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 4.Yohji YamamotoNhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 5.Ming XiNhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 6.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 7.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 8.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 9.Để rõ hơn về đời sống và việc làm của một thợ săn thời trang đường phố, hãy cùng trò chuyện với thợ chụp ảnh Huy Phạm !Full name : Phạm Anh HuyDoB : 21/5/1985Tốt nghiệp chuyên ngành Communication Visual ở trường IESA tại Paris .Hiện đang là thợ chụp ảnh chuyên chụp street style tại Tuần lễ thời trang và những bộ ảnh cưới .Sở thích : chụp ảnh, thưởng lãm hội họa, những bộ phim của Vương Gia Vệ và nghe nhạc Jazz …


Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 11.Chân dung của nhiếp ảnh gia Huy Phạm ( bên trái ). Trong ảnh, anh cùng Giám đốc phát minh sáng tạo Dũng Yoko tham gia show diễn của Chanel .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 12.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 13.Tuy đã trở thành thợ chụp ảnh chuyên nghiệp nhưng anh thú thực rằng mình lại chẳng có nhiều hình ảnh về bản thân .

Vốn xuất thân là dân thiết kế đồ họa, điều gì đã dẫn anh đến với công việc chụp hình street style?

Chụp hình đã là một sở trường thích nghi từ khá lâu của tôi khi còn ở Nước Ta. Sau khi đến với thành phố Paris, những lúc có thời hạn thì tôi thường hay đi chụp ảnh xung quanh nội thành của thành phố. Vào tháng Ba năm 2013, qua lời ra mắt, một người bạn đã nhờ tôi hướng dẫn trợ giúp một chị bạn đi lại ở thành phố Paris. Không ngờ chị ấy lại là một biên tập viên hình ảnh ở tạp chí ELLE Vietnam .

Từ lúc đó, tôi bắt đầu khám phá về Tuần lễ thời trang Paris, cảm thấy vô cùng hứng thú về việc chụp hình các street style ngoài trời. Sau đó tôi có ngồi lại bàn bạc, đề nghị chị cho chụp thử Tuần lễ thời trang Xuân/Hè 2015 dòng Ready-to-wear vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2014.

Mọi sự mở màn từ một cơ duyên như vậy !

Nhiếp ảnh gia thời trang Garance Doré từng nói: “Những tấm ảnh mà chúng ta gọi là street-style, thật sự đâu phải thời trang đường phố, gọi là fashion-week style thì đúng hơn”. Anh nghĩ sao?

Điều này đúng. Nhưng có một nghịch lý là 80 % ảnh street style trên tạp chí là lấy từ những Tuần lễ thời trang chứ không có nhiều ảnh kiểu như lookbook.nu .Về bản thân mình, tôi quả thực là dạng thợ chụp ảnh đi săn khoảnh khắc đẹp từ những Tuần lễ thời trang. Tôi cũng có đi chụp street style thường thì nhưng sẽ ít gặp hơn vì không phải khi nào cũng có thời cơ, mà có được thì chưa chắc họ cho phép mình chụp .Ngoài ra thì tôi sẽ chụp cho 2 bạn blogger Vietnam mà tôi có hoạt động giải trí làm cùng, mang tên thythuandmiu hay khuôn mặt quen thuộc như Nga H. Nguyễn .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 14.Fashionista Nga H. Nguyễn

Có người nhận định rằng street style bây giờ đã mất đi sự tự nhiên – cũng là tôn chỉ đầu tiên. Theo anh có đúng không?

Tôi nghĩ cái đó là một phần phải có và bắt buộc. Vì đó là làm về truyền thông. Các nhân vật đi tham gia Tuần lễ thời trang là biết chắc chắn sẽ được chụp nếu bản thân họ muốn phô trương phong cách. 

Dĩ nhiên giới blogger bên này sẽ Open theo lối cực kỳ chuyên nghiệp. Còn phong thái tự nhiên của người thông thường ngoài đường thì cũng có nhưng sẽ rất khó lọt vào ống kính hoặc hiếm khi .Còn lại thì việc chụp ảnh cho tự nhiên thì tôi nghĩ không có yếu tố gì vì bản thân những người biết mình được chụp cũng rất tự tin và coi như không có gì cả, vì chuyện này đã quá quen .

Nghĩa là ống kính của nhiếp ảnh gia street style chỉ phục vụ một số người quen mặt như các ngôi sao, blogger thời trang, người mẫu… chung quy là những nhân vật có thanh thế?

Điều này là 50-50, tùy thuộc thợ chụp ảnh đó làm cho ai, cho cá thể hay thuộc đơn đặt hàng hay agency nào đó. Nhưng quy luật chung là những người nổi tiếng sẽ được chụp trước, người thông thường còn lại họ chụp sau. Vì có những người mà bạn chỉ có một lần thời cơ lúc đó để chụp .Ngay những thợ chụp ảnh nổi tiếng như Tommy Ton hay Adam cũng sẽ ưu tiên đăng tải hình ảnh những người nổi tiếng trong giới thời trang trước để tạo nên hiệu ứng truyền thông online cho Tuần lễ thời trang .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 15.Hình ảnh của Anna Dello Russo – BTV Vogue Nhật …Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 16.… và ” ” nữ hoàng thời trang ” Anna Wintour qua ống kính của Huy Phạm .

Có người thiên về chụp chi tiết, có người lại giỏi khoản tìm khoảnh khắc của biểu cảm gương mặt. Anh tự tin ở mình nhất khoản nào?

Tôi nghĩ mình vẫn đang trong giai đoạn tạo ra nét riêng nên quả thực không dám khẳng định cái nào bản thân giỏi nhất. Nhưng cụ thể hơn thì tôi nghĩ mình sẽ nghiêng về các khoảnh khắc có tính chuyển động hoặc điều gì đó vui tươi trên khuôn mặt, hoặc nghiêng một chút về tính phóng sự hơn.

Anh từng gặp sự cố nào khi tác nghiệp tại Tuần lễ thời trang chưa?

Cái đó thì có nhưng không để tâm lắm. Thi thoảng to tiếng với nhau vì chen chúc hay đụng chạm vô ý là bình thường thôi, rồi lát sau lại bắt tay xin lỗi và làm lành (cười).

Thật ra thì những thợ chụp ảnh street style đi cỡ 4 mùa trở lên là biết mặt nhau hết rồi. Nếu không hợp thì họ sẽ ít đứng gần nhau, mỗi người có 1 kiểu chụp và tìm vị trí riêng trước đó để ” canh me ” nếu cần .

Anh có thể chia sẻ về vài tấm ảnh street style mà anh ưng ý nhất hay kỷ niệm chụp street style đáng nhớ nhất?

Kỷ niệm thì có nhiều lắm. Nhưng mê hoặc nhất có lẽ rằng là tấm ảnh bên dưới, vì đơn thuần, đây là khoảnh khắc mà không ai ” chộp ” được ngoài tôi. ( cười )Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 17.Một hình ảnh mê hoặc khác nữa là người mẫu Hanne Gaby Odiele bị vây quanh bởi những thợ chụp ảnh street style. Từ ảnh này tôi phát hiện ra mình rất hứng thú với những khoảnh khắc mang tính thời sự .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 18.Cuối cùng, và cũng là đáng nhớ nhất là hình ảnh Chiara Ferragni. Đây là nhân-vật-đầu-tiên của ngày-đầu-tiên mà tôi đến với việc chụp ảnh street style. Thú thực lúc ấy còn không biết đây là Chiara !Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 19.

Những yếu tố nào cấu tạo nên một bức ảnh street style đẹp?

Tôi thích chụp và khiến bức ảnh của mình trở nên sinh động từ cử chỉ, bước chân đi hay tà áo tung bay …Một bức hình street style đúng chuẩn phải miêu tả được bộ quần áo và những thứ phụ kiện đi kèm, ” It’s all about the clothes, not the people “, và đương nhiên phải là chụp ở ngoài đường trong một khoảnh khắc giật mình .

Giữa hàng trăm hàng ngàn fashionista (số ít) và những người “na ná” fashionista (số nhiều), làm sao để anh biết chính xác mình nên chụp ai?

Phải đi nhiều để tiếp thu kinh nghiệm tay nghề, đồng thời học hỏi từ những thợ chụp ảnh khác mới biết được. Tuy nhiên thường thấy thì những fashionista thật họ sẽ không đi nhiều show quá hoặc đi show nào họ sẽ có một bộ đồ riêng đi cho show đó trừ khi thời hạn quá hạn hẹp không kịp thay đồ. Còn những Fan Hâm mộ thời trang thông thường thì bạn sẽ thấy xuất hiện ở hầu hết trước cửa những show và hầu hết là đứng ngoài, vì … không có vé .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 20.Anh cũng góp thêm phần giúp Hoàng Ku có được những hình ảnh đẹp tại Tuần lễ thời trang Xuân-Hè năm nay vừa mới qua tại Paris .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 21.Anh cũng chụp hình cùng những Fan Hâm mộ thời trang Việt tại dịp này ( thứ hai từ phải qua ) .

Anh mất bao lâu để “vỡ lẽ” ra những điều này?

Cũng phải nhiều mùa từ Tuần lễ thời trang Thu-Đông 2014 đổ lại đây. Đến giờ thi thoảng vẫn còn quên .

Có đối tượng nào không hợp tác với anh không?

Có chứ. Điển hình là Susie Bubble. Cô này chỉ cười khi gặp ống kính của Phil Oh ( thợ chụp ảnh của Vogue ) và Tommy Ton ( thợ chụp ảnh kiêm chủ blog Jak và Jill ) thôi .Một số khác tránh mặt ống kính khi họ không có đồ đẹp để mặc. Khi ấy họ thường đi nhanh hoặc lấy tay che mặt .Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 22.Susie Bubble – BTV thời trang kiêm blogger liên tục ” bất hợp tác ” với Huy Phạm .

Vậy anh thấy ảnh street style của các fashionista Việt Nam thế nào?

Đầu tiên là những tổ chức triển khai ở Nước Ta nên làm Tuần lễ thời trang vào ban ngày và để đúng nghĩa street style thì nên ở ngoài phố cho chân thực thay vì bó hẹp trong một khoảng trống tù túng. Với cả ảnh street style của những bạn Nước Ta hay … kéo chân bóp bụng ( ý là photoshop ) nhiều quá. ( cười )

Một câu hỏi hơi “nhạy cảm” một chút… Thu nhập của một nhiếp ảnh gia street style có giúp anh có được cuộc sống ổn định ở nơi đắt đỏ như châu Âu, cụ thể là Paris?

Thu nhập thì vừa đủ nhưng đam mê là chính. Công việc mang lại thu nhập hầu hết trong hiện tại của tôi là chụp Tuần lễ thời trang theo đặt hàng của blogger hoặc agency và sau đó là những hợp đồng chụp đám cưới ngoài mùa Tuần lễ thời trang .

Chân thành cảm ơn anh vì cuộc nói chuyện thú vị này!

Cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức thêm một số ít tác phẩm của thợ chụp ảnh Huy Phạm :Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 23.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 24.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 25.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 26.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 27.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 28.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 29.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 30.

Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 31.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 32.Nhiếp ảnh gia chụp street style thế giới chất nhất Việt Nam đây rồi! - Ảnh 33.

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận