Chiếc áo dài – Nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Việt Nam – TINH HOA VIỆT NAM

Từ bao đời nay, chiếc áo dài đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt, đó là trang phục không thể thiếu trong trong các sự kiện quan trọng của đất nước, của dân tộc. Chiếc áo dài làm tô thêm nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, nét duyên dáng của người phụ nữ Á đông. Áo dài là hiện thân của dân tộc Việt, một vẻ đẹp mỹ miều nhưng đằm thắm, là một phần tất yếu trong mỗi phụ nữ Việt, là đặc trưng cho một quốc gia có người phụ nữ chịu thương chịu khó, luôn có đức hy sinh.

Chiếc áo dài truyền thống lịch sử của phụ nữ Nước Ta được bè bạn quốc tế nhìn nhận là đẹp, nhã nhặn, giản dị và đơn giản và đẹp còn hơn rất nhiều phục trang truyền thống lịch sử của phụ nữ nhiều nước khác. Các nhà phong cách thiết kế cứ việc cải cách cái áo dài theo ý họ, nhưng tôi thấy chưa có mẫu phong cách thiết kế nào đẹp bằng mẫu phong cách thiết kế của chiếc áo dài truyền thống lịch sử. Nhân đây cũng xin nói thêm là những chiếc áo dài phong cách thiết kế cách tân bằng những loại vải mỏng dính, gần như trong suốt chỉ làm cho người mặc nó thêm kệch cỡm trước những người nhã nhặn

Chiếc áo dài của người phụ nữ Nước Ta được phong cách thiết kế khá đơn thuần. Áo dài từ cổ đến chân, cổ áo thường là cổ tròn, ôm khít lấy cổ tạo vẻ kín kẽ. Thân áo gồm thân trước và thân sau dài từ bả vai xuống mắc cá chân, dọc hai bên hông có đường xẻ từ eo xuống hết tà áo. Khuy áo thường được phong cách thiết kế từ cổ kéo sang vau rồi xuống ngang hông. Thân áo may sát thân người để làm tôn lên những đường cong quyến rũ của người phụ nữ. Tay áo không có cầu vai, lê dài từ cổ áo đến cổ tay, áo thường được mặc phối hợp với quần đồng màu hoặc với những màu trắng, vàng nhạt rất thanh nhã, áo dài thường được may từ nhiều loại vải khác nhau nhưng đều có đặc thù chung là mềm, nhẹ, thoáng mát .

Có thể thấy rằng, áo dài rất kín kẽ, duyên dáng và quyến rũ, trở thành niềm tự tôn của người Việt. Không chỉ là cái áo nữa – chiếc áo dài đã trở thành hình tượng của phục trang phụ nữ Việt, tạo thành mẫu sản phẩm văn hoá vật thể truyền thống lịch sử không hề thiếu cho vẻ duyên dáng của người phụ nữ Việt. Ở Nước Ta, Áo dài là phục trang dành cho mọi lứa tuổi. Nó đã trở thành phục trang chuẩn mực cho những dịp đặc biệt quan trọng hoặc sang chảnh những đợt nghỉ lễ vương quốc, lễ cưới, ngày tết, lễ tốt nghiệp hoặc trong những cuộc thi quan trọng. Khi tham gia một sự kiện đặc biệt quan trọng nào đó hoặc Open trên truyền hình, Áo dài luôn là phục trang được phụ nữ Nước Ta ưu tiên lựa chọn vì nó góp thêm phần tôn lên vẻ đẹp của họ. Có thể nói rằng Áo dài đã góp thêm phần tiếp thị hình ảnh Nước Ta ra khắp nơi trên quốc tế .

Khác với những phục trang truyền thống cuội nguồn của nhiều nước trên quốc tế, khi mặc áo dài, phụ nữ Việt không cần tốn nhiều thời hạn, lại đơn thuần, ngăn nắp, duyên dáng mà lịch sự, có lẽ rằng chính vì thế mà áo dài – phục trang truyền thống cuội nguồn đã “ len lỏi ” vào đời sống hằng ngày của phụ nữ Việt một cách tự nhiên và thuận tiện. Trên chững chuyến bay đường dài với những sự biến hóa thời tiết và khí hậu bất ngờ đột ngột dễ gây mỏi mệt và tức bực so với những hành khách trên không, hình ảnh những thiếu nữ Việt đẹp tươi đằm thắm trong tà áo dài chính là “ linh hồn ” làm dịu đi những nỗi mệt nhọc cho hành khách của chuyến bay. Không chỉ có thế, ngày này tại những văn phòng, cũng thuận tiện tìm thấy hình ảnh những phụ nữ gọn nhẹ trong tà áo dài nhưng vẫn linh động nhanh gọn giải quyết và xử lý việc làm thật ngăn nắp, chỉnh chu. Đúng như lời nhận xét của một chuyên viên thời trang Khu vực Đông Nam Á : “ Áo dài Nước Ta tạo ra sự tự do cho người phụ nữ. Trong khi áo dài Trung Quốc có một số ít hạn chế, áo dài Việt được cho phép người mặc hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tự do và nó cũng có sức hấp dẫn hơn ” .

Cuộc sống ngày càng phát triển và luôn đổi thay từng ngày. Dù nhu cầu và phong cách thời trang thay đổi theo con người của thời đại, nhưng áo dài vẫn sẽ là trang phục tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam mà không có một trang phục nào trong tương lai có thể thay thế được. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam duyên dáng với tà áo dài sẽ mãi mãi là sự ấn tượng sâu sắc cho những du khách trong và ngoài nước và nó luôn là nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Theo vietnam.net

 

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận