Thanh đồng 9X gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu | Tạp chí Thi đua khen thưởng

TĐKT – Tuổi đời còn trẻ nhưng thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã có hơn 10 năm phụng sự nhà Thánh. Suốt những năm qua cô luôn luôn tận tâm với việc gìn giữ, phát huy nét đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu .

Thanh đồng Phạm Thanh Thảo

Chất giọng trầm ấm, vẻ ngoài rạng rỡ là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp thanh đồng Phạm Thanh Thảo. Ngay từ còn nhỏ, thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã được tiếp xúc với truyền thống thờ Mẫu của gia đình, dòng tộc cũng như những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương.

Bản điện khang trang thờ Phật, thờ Thánh được cô dựng lên tại Khu 2, phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang từng ngày gìn giữ giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu. Ngôi điện Lâm Thao Vọng Từ đón Bà chúa Lâm Thao về giáng ngự ở đây và bắc ghế hầu đồng .
Được biết tới là một đồng thầy 9X trẻ tuổi nhưng trong con người của thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã có cả một kho tàng kỹ năng và kiến thức và kinh nghiệm tay nghề trong thực hành thực tế tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt với gần 10 năm phụng thờ và thực hành thực tế tín ngưỡng thờ Mẫu .

Thanh đồng đón chứng nhận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam

Khi thực hành thực tế tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa truyền thống phi vật thể đại diện thay mặt của quả đât, thì nghĩa vụ và trách nhiệm của người thanh đồng trong công tác làm việc bảo tồn di sản lại càng lớn hơn nữa. Thấu hiểu điều này, trong việc làm của mình, thanh đồng Thanh Thảo luôn gọn gàng từ phục trang đến cung văn, thực hành thực tế bảo vệ tôn nghiêm … trong mỗi vấn hầu bộc lộ sự tôn kính, ca tụng công ơn của những vị Thánh, Mẫu ; tái hiện lại hình ảnh oai hùng của những vị tướng, anh hùng dân tộc bản địa đã có nhiều công lao kiến thiết xây dựng và bảo vệ quốc gia. Qua đó, cô đồng Thảo đã đưa mọi người lạc vào thế thức tâm linh thần thánh đầy hấp dẫn .
Thanh đồng Thanh Thảo tâm niệm rằng, việc thực hành thực tế tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể của quốc tế như một chìa khóa Open cho mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ hát chầu văn, diễn xướng, hầu đồng đến gần hơn với người dân và bè bạn quốc tế. Việc thực hành thực tế đúng chính là cách để tiếp thị tín ngưỡng thờ Mẫu đến với phần đông hành khách trong và ngoài nước. Là người làm con của Mẫu, trước hết phải có chữ Tâm, giữ gìn được đạo đức .

Trong suốt gần 10 năm qua, thanh đồng Phạm Thanh Thảo đã tham gia nhiều tổ chức như: Hội viên Hội Di sản văn hóa Việt Nam, có bằng khen của Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á… Cô cũng đã được đi trình diễn ở nhiều sự kiện văn hóa lớn do cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội thực hiện. Qua lối diễn uyển chuyển, tinh tế và rất có hồn trong diễn xướng dân gian, cô đưa người xem gần hơn với tín ngưỡng thờ Mẫu, khơi dậy niềm tự hào và hướng tới cái “chân – thiện – mỹ” của đời sống với mọi điều tốt lành.

Bên cạnh việc tích cực góp thêm phần gìn giữ và phát huy nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu, thanh đồng Phạm Thanh Thảo còn nhiệt huyết tham gia nhiều hoạt động giải trí phúc lợi xã hội cùng những sự kiện nghi lễ tại những đền thờ lớn bằng nghĩa vụ và trách nhiệm và lòng tận tâm nhiệt thành với hội đồng. Cô tiếp tục tham gia những chương trình từ thiện cho những thực trạng khó khăn vất vả, nạn nhân chất độc da cam, góp phần tiếp tục cho việc tôn tạc, trùng tu nhiều nơi .
Gia Minh

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận