Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á

Đối với tình nhân nhiếp ảnh việt nam, Nguyễn Á không phải là tên tuổi lạ lẫm với 25 năm cầm máy. Anh nổi tiếng với nhiều bộ sưu tập ảnh : Hoàng Sa – Trường Sa, biển hòn đảo việt nam, Đờn ca tài tử – Lời tự tình của dân tộc bản địa quê nhà và 11 di sản văn hóa truyền thống phi vật thể việt nam được UNESCO vinh danh, Nick Vujicic và những ngày ở việt nam …

Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 1

ẢNH : NSCC
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

Từng triển lãm cá nhân rất nhiều lần và đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước nhưng ra Hà Nội lần này để chuẩn bị cho cuộc triển lãm ảnh và ra mắt sách Hầu đồng Việt Nam, anh lại cảm thấy vô cùng bồi hồi và xúc động. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tâm sự: “Trước đây, các cụm từ như: hầu đồng, hầu bóng, lên đồng…đối với tôi thật quá mông lung. Chỉ đến khi nhiếp ảnh đưa tôi đến với những giá hầu đồng đầy sắc màu và khi âm thanh hát văn cất lên quyến rũ như mê hoặc lòng người thì tôi chợt phát hiện ra giá trị nhân văn của các giá đồng, đó chính là giá trị của những nghi lễ, hồn cốt dân tộc thông qua các nhân vật lịch sử để gởi gắm và mong muốn mọi điều tốt đẹp…”.

Bằng tấm lòng yêu kính và trân quí với hầu đồng, Nguyễn Á tạm gác mọi việc làm “ hái ra tiền ” để dành toàn bộ thời hạn cho Đạo Mẫu. Anh rong ruổi khắp mọi miền quốc gia để thu vào ống kính những hoạt động và sinh hoạt hầu đồng và thần thái lẫm liệt uy nghi cùng những điệu nhảy múa rộn ràng, bay bổng … về một mô hình tín ngưỡng trong văn hóa truyền thống tâm linh độc lạ của người Việt .
Ông Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Đặc phái viên của Thủ tướng vể những yếu tố UNESCO nhận xét : “ Bộ ảnh Hầu đồng Nước Ta là những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật nhiếp ảnh đỉnh điểm, tập hợp những bức tranh đắt nhất và có hồn nhất của thợ chụp ảnh Nguyễn Á. Nhờ tác phẩm của anh, ta thấy được sự phong phú đa dạng và phong phú, giàu truyền thống và đặc biệt quan trọng là những giá trị điển hình nổi bật của một di sản được UNESCO vinh danh. Các bức ảnh của anh không chỉ hun đúc thêm lòng tự hào dân tộc bản địa mà còn giúp tiếp thị thoáng đãng di sản này đến với bè bạn trong và ngoài nước, giúp họ hiểu rõ hơn và khá đầy đủ hơn về vẻ đẹp và đặc thù rất linh của tín ngưỡng thờ mẫu ” .
Được sự đồng ý chấp thuận của thợ chụp ảnh Nguyễn Á, Thanh Niên xin trình làng 1 số ít bức ảnh trong cuốn sách ảnh đặc biệt quan trọng Hầu đồng Nước Ta do NXB Thông Tấn vừa ấn hành, được tinh lọc trong hàng trăm bức ảnh chuẩn bị sẵn sàng ra đời công chúng Thành Phố Hà Nội tại triển lãm Hầu đồng Nước Ta ở Nhà thông tin – triển lãm ( 45 Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội ), diễn ra từ ngày 6 đến 8.1.2018 .

Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 2

ẢNH : NGUYỄN Á
Khách thập phương chiêm bái cầu phúc tại Phủ Dày ( Tỉnh Nam Định )
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 3

ẢNH : NGUYỄN Á
Lễ kéo chữ tại Phủ Tiên Hương ( Tỉnh Nam Định )
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 4

Đoàn rước trong lễ Tháp Bà
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 5

ẢNH : NGUYỄN Á
Tráng bóng Thánh mẫu về
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 6

Nghệ nhân dân gian Hoàng Trọng Kha ( Thành Phố Hà Nội ) 95 tuổi đang màn biểu diễn
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 7

Nghệ nhân dân gian Bùi Văn Kiên
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 8

Thanh đồng Huỳnh Minh Chiến hầu giá chầu đệ nhị ( Yên Bái )
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 9

Cung nghinh thánh giá
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 10

Thanh đồng Trịnh Thị Kim Ngà ( Thành Phố Đà Nẵng )
Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 11

ẢNH : NGUYỄN Á

Một chuyên gia nghiên cứu về di sản say mê chụp ảnh về Hầu đồng Việt Nam

Ngỡ ngàng với ảnh hầu đồng của Nguyễn Á - ảnh 12

ẢNH : NGUYỄN Á
Nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Chung đang hầu Gía đức Đệ tam Trần triều ( Thành Phố Hải Dương )

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận