Kỷ yếu là gì? Hướng dẫn cách làm album kỷ yếu siêu ấn tượng

Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng bắt gặp các cuốn kỷ yếu trường học của học sinh, sinh viên, thậm chí là hội thảo, trường học, công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, kỷ yếu là gì thì không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây.

Kỷ yếu là gì mà hot quá vậy ?

“ Kỷ yếu là gì ” là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Nếu thử gõ từ khóa “ Kỷ yếu là gì ” vào thanh tìm kiếm của Google lập tức sẽ có hàng ngàn tác dụng trả về, tuy nhiên, không phải bài viết nào cũng giải đáp đúng chuẩn vướng mắc của bạn đọc .
Không phải ai cũng hiểu rõ hết ý nghĩa của từ kỷ yếu
Thực tế, kỷ yếu là danh từ ghép có yếu tố “ Hán – Việt ” dùng để chỉ điều cốt yếu, quan trọng. Kỷ yếu chính là những sự vật, hiện tượng kỳ lạ có tương quan đến những dấu mốc quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Tại Nước Ta, kỷ yếu thường là hình thức được những bạn trẻ lựa chọn để lưu lại những bức hình, những khoảnh khắc đẹp khi tốt nghiệp khóa học .

Từ “ kỷ yếu ” có nguồn gốc từ đâu ?

Khái niệm kỷ yếu có nguồn gốc từ các cuộc thi tú tài ở thời Bắc thuộc sau đó dần dần lan sang nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác. Cho đến nay, người ta sử dụng từ kỷ yếu một cách rộng rãi hơn, nó cũng được ghép với nhiều thành tố để tạo thành những ý nghĩa khác nhau.

Ky yeu la gi va co nguon goc tu dau

Do vậy, cần nhấn mạnh rằng kỷ yếu cần được hiểu theo nghĩa rộng chứ không đơn thuần là kỷ yếu cho học sinh, sinh viên khi kết thúc một khóa học. Nếu hiểu như vậy thì tức là đã hiểu sai và chưa thực sự hiểu rõ kỉ yếu là gì. Hơn nữa, cũng cần hiểu kỷ yếu khác với những kỷ niệm, bởi kỷ yếu chỉ những khoảnh khắc quan trọng, còn kỷ niệm dùng để chỉ một quá trình diễn ra, hướng tới không gian, hoàn cảnh cùng những đối tượng…

Ý nghĩa của việc chụp kỷ yếu là gì ?

Có thể nói rằng, ảnh kỷ yếu chính là cuốn nhật ký vô cùng sinh động giúp lưu lại những kỷ niệm tươi đẹp của thời học viên, sinh viên. Đó chính là thước phim quay chậm giúp những bạn học viên, sinh viên nhớ lại hết một chặng đường tươi đẹp đã qua .
Chụp ảnh kỷ yếu giúp lưu giữ những khoảnh khắc vô cùng tươi đẹp
Chụp ảnh kỷ yếu, in kỉ yếu được xem là hoạt động giải trí lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp tươi khó hoàn toàn có thể nói thành lời. Trong cuộc sống học viên, sinh viên nhất định phải có những bức hình, thước phim này làm kỷ niệm .

Kỷ yếu sẽ gồm những nội dung nào ?

Vậy bạn đã hiểu kỉ yếu là gì chưa nào ? Như đã nói ở trên, kỷ yếu cũng không đơn thuần chỉ là những bức ảnh, thước phim mà còn gồm có chữ viết. Chúng là những câu từ được viết với một ngột ngữ chân thành, tự nhiên và vô cùng dí dỏm phối hợp với hình ảnh minh họa thích mắt. Kỷ yếu thường gồm những nội dung chính sau :

 • Lịch sử trường: Phần này nêu đầy đủ các thông tin từ khi hình thành, quá trình thay đổi thường thì sẽ gồm những thông tin sau: Đơn vị chủ quan, quyết định, quy mô, hình ảnh về kỷ yếu,… Một số trường học thường trình bày về lịch sử nhà trường, công đoàn, hội sinh viên,…
 • Lịch sử các đơn vị trực thuộc: Lịch sử, quá trình hình thành và phát triển các đơn vị trong trường. Có thể gồm: Tên gọi, chức năng nhiệm vụ, cán bộ nhân viên,…

Ngoài ra, một số ít kỷ yếu cũng gồm bài viết của những cán bộ, nhân viên cấp dưới nói về thành tích, hoạt động giải trí điển hình nổi bật, … khuynh hướng tăng trưởng của nhà trường trong tương lai …

Các khu vực thường được chọn để chụp kỷ yếu

Trường học, cơ quan, khu vực thao tác, … của chính những chủ thể thường được chọn làm nơi chụp ảnh kỷ yếu. Bên cạnh những khu vực quen thuộc này, ngày này học viên – sinh viên thường chọn khu vực chụp kỷ yếu phối hợp cắm trại. Còn những trường học tại địa phận Thành Phố Hà Nội thường phối hợp chụp ảnh kỷ yếu tại trường với 1 số ít khu vực sau :

 • Văn Miếu Quốc Tử Giám
 • Hoàng Thành Thăng Long
 • Phố đi bộ Hồ Gươm
 • Cầu Vĩnh Tuy
 • Bãi đá sông Hồng

Hoàng thành Thăng Long là địa điểm chụp ảnh kỷ yếu vô cùng quen thuộc
Đặc điểm chung của những khu vực này là có khoảng trống rộng, khung cảnh tương thích với những bộ ảnh kỷ yếu áo dài. Cũng chính vì thế mà khi đến mùa kỷ yếu ( tháng 10 tháng 12 ) những khu vực này thường tập trung chuyên sâu rất đông những lớp học, đoàn thể tới chụp kỷ yếu .

Quy trình tổ chức triển khai, soạn thảo kỷ yếu đơn thuần

Quá trình biên soạn kỷ yếu gồm 4 bước cơ bản như sau :

 • 1/ Thu thập thông tin
 • 2/ Tổ chức biên soạn
 • 3/ Trình bày, in ấn
 • 4/ Phát hành

Trong đó, quy trình tích lũy thông tin là khó nhất, bởi không phải công ty, tổ chức triển khai nào cũng tàng trữ không thiếu những thông tin. Bởi đây là nguồn tư liệu quan trọng góp phần quan trọng vào bộ kỷ yếu nên rất cần được chú trọng góp vốn đầu tư .

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Kỷ yếu là gì” cũng những thông tin liên quan. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này, vui lòng liên hệ với In tiết kiệm – In kỉ yếu tại Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Thông báo chính thức: Lưu ý nhỏ: Độ hiển thị màu ở các máy tính khác nhau, màu sắc bản in bên ngoài có thể đậm hoặc nhạt hơn không đáng kể so với trên màn hình.
Gửi file đặt in tại đây: khachhang@intietkiem.com và tổng đài đặt in 0812.445555 để chúng tôi tư vấn được chính xác nhất!

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận