Cách mặc áo cử nhân cho ngày lễ tốt nghiệp, video hướng dẫn

Lễ phục tốt nghiệp (hay áo cử nhân) là bộ trang phục để vinh danh các cử nhân. Tuy nhiên, cách mặc áo cử nhân sao cho đúng và đẹp thì không phải ai cũng biết.

Áo cử nhân có nguồn gốc từ 2 trường ĐH Oxford và Cambridge ở Anh Quốc. Một bộ phục trang tốt nghiệp gồm 3 phần : áo, mũ và cái hood ( túi càn khôn ). Trong giờ phút sang chảnh của ngày tốt nghiệp, lễ phục đóng vai trò quan trọng, làm tăng thêm phần tự hào của người mặc. Hãy cùng Đồng phục Mantis khám phá cách mặc áo cử nhân đúng ý nghĩa và truyền thống lịch sử của một bộ lễ phục có lịch sử dân tộc truyền kiếp này nhé .

Các bộ phận của lễ phục tốt nghiệp

Ngày nay, lễ phục tốt nghiệp có khá nhiều kiểu cách và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, một bộ lễ phục đầy đủ thường bao gồm áo thụng, mũ và hood hay túi càn khôn. Mỗi bộ phận đều mang hình dáng, ý nghĩa riêng không giống với bất kỳ loại trang phục nào.

Cách mặc áo cử nhân tốt nghiệp

Áo thụng có lịch sử dân tộc từ thế kỉ 12, bắt nguồn từ giới thầy tu đạo Công giáo La Mã. Áo thường có màu đen – màu phản ảnh sự sang chảnh của giới hàn lâm, tu sĩ. Ở châu Âu khi đó, lễ phát bằng tốt nghiệp thường vào khoảng chừng tháng 10, tháng 11 hàng năm nên trời rất lạnh. Đó là lí do tại sao chiếc áo tốt nghiệp rất dày và nặng nề. Tại Nước Ta, khí hậu nhiệt đới gió mùa nên áo mỏng dính và nhẹ hơn rất nhiều, chỉ có hình thức bên ngoài là tựa như những bộ lễ phục cử nhân phương Tây .Chiếc mũ của bộ lễ phục bắt đầu có hình bánh tiêu ( còn gọi là Bonnet ). Sau này sử dụng cho những tân cử nhân thì mũ có hình vuông vắn ( mortarboard ) với ý tưởng sáng tạo giống như cuốn sách mang tri thức trái đất .Hood là bộ phận có nhiều kiểu phong cách thiết kế cách điệu nhất. Màu trên chiếc hood có ý nghĩa tượng trưng cho ngành mà sinh viên theo học .– Ngành nông nghiệp : Màu vàng– Ngành kỹ thuật : Màu violet– Kinh doanh : Màu nâu xám– Nghệ thuật, khoa học nhân văn : Màu trắng– Mỹ thuật : Màu nâu

– Ngành báo chí: Màu đỏ thẫm

– Ngành giáo dục : Màu xanh dương– Ngành luật : Màu tím– Âm nhạc : Màu hồng– Ngành công tác làm việc xã hội : Màu vàng chanh– Ngành dược : Xanh olive– Giáo dục đào tạo sức khỏe thể chất : Màu lục xám– Sức khỏe hội đồng : Màu hồng cam– Ngành điều dưỡng : Màu mơ– Ngành thuốc : Màu xanh lá

Video hướng dẫn cách mặc áo cử nhân

Đánh giá

Hướng dẫn cách mặc áo cử nhân cho ngày lễ hội tốt nghiệp vào lúc: bởi

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận