Giới thiệu

LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG 100 NĂM TRƯỜNG

ĐỒNG KHÁNH – TRƯNG VƯƠNG

(1917 – 2017)

GIAI ĐOẠN 1917 – 1945

Bạn đang đọc: Giới thiệu

Khởi công thiết kế xây dựng từ năm 1897 đến năm 1917, trường được dành riêng cho những học viên nữ đến học tập. Trường nằm trên phố Đồng Khánh ( Hàng Bài ngày này ) nên còn có tên là “ Trường nữ học Đồng Khánh ” – trường nữ sinh duy nhất của toàn xứ Bắc Kỳ lúc ấy. Hiệu trưởng tiên phong, những giáo viên tiên phong của trường đều là người Pháp. Khóa học đầu, trường chỉ có 10 nữ sinh. Học sinh đến trường được học môn văn học Việt Nam bằng tiếng Việt, còn lại toàn bộ những môn đều học bằng tiếng Pháp. Không chỉ được học những môn văn hóa truyền thống, những nữ sinh còn được dạy thêu thùa, may vá, nấu ăn, …Trong những năm tiền khởi nghĩa, nhiều nữ sinh Đồng Khánh tham gia hoạt động giải trí cách mạng, rải truyền đơn, cùng nhau may cờ Việt Minh, quyên góp ủng hộ Hội truyền bá Quốc ngữ. Tiêu biểu là những tấm gương như Ngô Thị Tâm, Dương Thị Thoa, Nguyễn Thị Như, Ngô Thị Minh Nguyệt … .Ngày 2/9/1945, nữ sinh Dương Thị Thoa ( Lê Thi ) được vinh dự kéo lá cờ Tổ Quốc trong Lễ tuyên ngôn Độc lập của quốc gia tại trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình lịch sử dân tộc .

GIAI ĐOẠN 1945 – 1954

Sau ngày 2/9/1945, trường được đổi tên thành “ Trường nữ học Trưng Vương ” và vinh dự được đón Bác đến thăm lần tiên phong vào năm 1946 .Trong những ngày mùa đông tháng 12 năm 1946, trụ sở Bộ quốc phòng đặt tại nhà trường. Tại đây đã diễn ra những cuộc chiến đấu và hi sinh can đảm của những chiến sỹ Tiểu đoàn 77 Trung đoàn Thăng Long ( một trong hai Trung đoàn của TP. Hà Nội ) để bảo vệ trụ sở Bộ Quốc Phòng. Chính bởi sự kiện này, năm học 2004 – 2005, trường đã được công nhận là một “ Di tích lịch sử dân tộc cách mạng ” giữa lòng thủ đô hà nội .Trong lòng địch, giữa thủ đô hà nội bị tạm chiếm, trường bị trưng dụng làm trại lính. Năm 1948, trường được đặt ở khu vực phố Hàng Than ( nay là trường Nguyễn Công Trứ ), sau chuyển về số 9 Hai Bà Trưng ( nay là Trường CĐ Nghệ thuật và Trung tâm dạy nghề ) .Trong những năm TP. Hà Nội bị chiếm đóng, học sinhTrưng Vương vẫn quả cảm, mưu trí tham gia vào nhiều hoạt động giải trí ủng hộ cách mạng ngay trong lòng địch ; nhiều nữ sinh tạm biệt Thủ đô lên chiến khu tham gia kháng chiến .Cũng trong thời hạn này, trường đã được đón Bác về thăm hai lần vào những năm 1946, 1954

GIAI ĐOẠN 1955 – 1964

Ngày 10/10/1954, trong niềm vui chung của cả dân tộc bản địa, nữ sinh Trưng Vương cùng phần đông nhân dân TP. Hà Nội vui mừng đón rước bộ đội ta về tiếp quản Thủ đô. Bà Nghiêm Chưởng Châu, cán bộ kháng chiến ( là học viên cũ của trường, sau này trở thành Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo Nước Ta, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố TP.HN, Phó quản trị Ủy ban nhân dân thành phố TP. Hà Nội …….. ) được cử làm Trưởng đoàn đảm nhiệm tiếp quản nhà trường .Đến năm 1960, trường khởi đầu nhận học viên nam vào học .Trong quá trình này, ngoài việc học, học sinhTrưng Vương còn rất nhiệt tình tham gia công tác làm việc xã hội như : dạy tầm trung học vụ, bổ túc văn hóa, tham gia xóa nạn mù chữ cho trẻ nhỏ những mái ấm gia đình khó khăn vất vả ; xuống những xóm lao động làm vệ sinh, chăm nom trẻ nhỏ nghèo ; đọc sách, viết thư giúp những chú thương bệnh binh bị hỏng mắt …Nhà trường tích hợp giáo dục văn hóa truyền thống với lao động sản xuất. Dãy nhà D được dùng cho học viên thực hành thực tế, sản xuất đồ nhôm. Năm 1955, Bác Hồ đến thăm trường, học sinhTrưng Vương đã Tặng Ngay Bác chiếc nồi nhôm thứ 49 do những em tự sản xuất ra .Từ 1954 – 1964, học viên Trưng Vương cùng tuổi trẻ Thủ nhiệt tình tham gia thiết kế xây dựng khu vui chơi giải trí công viên Thống Nhất, đắp đường Thanh niên … ..

Ngày 19/5/1955, học sinh Trưng Vương được vào Phủ Chủ tịch mừng sinh nhật  Bác, các em đã kính tặng Người bức ảnh  được ghép bằng những hạt ngô, đỗ do các em trồng được từ đợt lao động sản xuất ở các xã ngoại thành.

Trong quy trình tiến độ này, trường đã vinh dự được đón Bác về thăm ba lần vào những năm 1956, 1958 và 1961

GIAI ĐOẠN 1965 -–1975

Trong những năm từ 1964 – 1969, giặc Mĩ leo thang bắn phá miền Bắc, thầy trò nhà trường sơ tán về Hà Tây liên tục duy trì công tác làm việc dạy và học. Năm học 1969 – 1970 mới quay về 26 Hàng Bài .Tháng 4 năm 1972, Mĩ trở lại đánh phá miền Bắc, một lần nữa, nhà trường lại đi sơ tán về Hà Bắc, sau khi Hiệp định Pari được kí kết, thầy trò mới trở lại TP. Hà Nội. Dù phải vượt qua biết bao khó khăn vất vả nhưng nhiều năm liền, Trưng Vương vẫn luôn được công nhận là trường Tiên tiến ; Liên Đội Trưng Vương cũng liên tục được công nhận là Liên đội mạnh xuất sắc của Thành phố TP. Hà Nội và toàn nước. Có thể nói, đây là thời kì Trưng Vương quy tụ biết bao thầy cô giáo kĩ năng mà tên tuổi đã nổi tiếng trên toàn nước. Đó là thầy Tôn Thất Thân, thầy Vũ Hữu Bình, cô Lê Mộng Ngọc, cô Tạ Xuân Tuyết, thầy Bùi Quang Bân, cô Vũ Thục Anh, cô Trần Thị Thành, …Cũng trong thời kì này, nhiều học sinhTrưng Vương đã tham gia và giành giải cao trong những cuộc thi cấp vương quốc và quốc tế. Tiêu biểu là những học viên như Lê Thị Hồng Vân, …

GIAI ĐOẠN 1975 – 2000

Sau khi Miền Nam được trọn vẹn giải phóng, quốc gia thống nhất, trong niềm hân hoan niềm hạnh phúc của người dân một quốc gia độc lập, thầy trò nhà trường hăng say thi đua dạy tốt – học tốt, đồng thời tăng cường những hoạt động giải trí Đoàn Đội .Trong quy trình tiến độ này, học viên Trưng Vương tham gia những kì thi vương quốc, quốc tế và giành nhiều giải cao, mang về cho quốc gia nhiều tấm huy chương quí giá. Tiêu biểu là những em : Nguyễn Thu Nga, Lê Hồng Vân, Hoàng Lê Minh, Vũ Đình Hòa, Nguyễn Trí Mẫn, Lê Hà Thành, Đàm Thanh Sơn, Ngô Bảo Châu, Đỗ Đức Thái, Hà Anh Vũ, Nguyễn Thị Thiều Hoa, Nguyễn Hữu Hoàn, Phan Phương Đạt, Nguyễn Việt Anh, Phan Vũ Diễm Hằng, Phan Phương Đạt, Nguyễn Hùng Sơn, …Nhiều học viên Trưng Vương đã trưởng thành, trở thành những nhà khoa học năng lực nổi tiếng trong nước và quốc tế ; những nhà lãnh đạo tâm huyết, hết lòng vì quốc gia .Với những thành tích bùng cháy rực rỡ trong công tác làm việc dạy và học, trong thời kỳ này, nhà trường đã được vinh dự đảm nhiệm :- Huân chương Lao động hạng Ba- Huân chương Lao động hạng Nhì- Huân chương Lao động hạng Nhất- Huân chương Độc lập hạng Ba

GIAI ĐOẠN 2000 đến 2010

Bước sang TK 21, trong xu thế hội nhập và phát triển, trường THCS Trưng Vương là một trong những trường đầu tiên của thành phố Hà Nội tiến hành hợp tác quốc tế về giáo dục. Nhà trường đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục có uy tín trong khu vực và trên thế giới. Đó là trường Raffle – Singapore; trường Chalaman – cộng hòa Pháp; trường Vybixcolen – Thụy Điển,… Nhiều học sinh Trưng Vương đã giành được những suất học bổng toàn phần của các trường danh tiếng trên thế giới.

Trong quá trình này, nhà trường cũng đặc biệt quan trọng chú trọng về thay đổi chiêu thức giảng dạy sao cho phát huy được tính tích cực, dữ thế chủ động, phát minh sáng tạo của học viên trong quy trình mày mò và tiếp thu tri thức. Đội tuyển học viên giỏi của trường nhiều năm liền đứng vị trí số 1 Quận và Thành phố về số lượng học viên đạt giải trong những cuộc thi trong nước và Quốc tế .Với những thành tích tỏa nắng rực rỡ trong công tác làm việc dạy và học, nhà trường đã vinh dự được tiếp đón thương hiệu “ Anh hùng lao động trong thời kì thay đổi ” năm 2005. Đặc biệt, trong lễ kỉ niệm 90 năm xây dựng trường Đồng Khánh – Trưng Vương ( 1917 – 2007 ), thầy trò nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng tấm huân chương Độc lập hạng Nhì cao quí .

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận