Trường THPT Lý Thường Kiệt: Hành trình 60 năm xây dựng và trưởng thành

VHDN: Trường THPT Lý Thường Kiệt được thành lập từ năm 1962, là một trong những ngôi trường cấp III đầu tiên của thành phố Hải Phòng. Nhiệm vụ trọng tâm của trường là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho thành phố và cho cả nước. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, truyền thống hiếu học – tôn sư trọng đạo, dạy tốt – học tốt của trường vẫn luôn được giữ vững và phát huy.

Từ truyền thống đáng tự hào

Trường THPT Lý Thường Kiệt ( tiền thân là Trường cấp 3 Thuỷ Sơn ) xây dựng năm 1962. Khi mới xây dựng nhà trường chỉ có 15 cán bộ giáo viên, 2 lớp với 84 học viên và phải học ghép với Trường cấp 2 Thủy Sơn. Trải qua nhiều thời kỳ với những tên gọi khác nhau, đến năm 1986 trường được mang tên của vị danh tướng nổi tiếng Lý Thường Kiệt và có tên gọi Trường THPT Lý Thường Kiệt cho đến thời nay .
Cùng với thời hạn, đội ngũ giáo viên ( GV ) và số lượng HS của trường không ngừng tăng lên ; cơ sở vật chất của trường từng bước được thiết kế xây dựng khang trang, chất lượng giáo dục được nâng cao. Hiện nhà trường có tổng số 79 CBGV và nhân viên cấp dưới, trong đó 28/65 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Trang thiết bị dạy học ngày càng văn minh, cùng mạng lưới hệ thống sân chơi, bãi tập được góp vốn đầu tư quy mô, bề thế. Điều đó đã tạo nên sự tin yêu so với những bậc cha mẹ khi gửi gắm con em của mình mình học tập tại trường .

Là một trong những ngôi trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của huyện Thủy Nguyên, nhà trường vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 1997, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2002, Huân chương Lao động hạng III của Chủ tịch nước năm 2006. Tháng 5/2020, Trường THPT Lý Thường Kiệt được công nhận đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 1 và kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2. Nhà trường được UBND thành phố tặng Cờ Thi đua xuất sắc năm học 2020-2021; được Bộ giáo dục & Đào tạo và Thành đoàn tặng Bằng khen. Trong năm học vừa qua, nhà trường có 01 sáng kiến kinh nghiệm của thầy cô được công nhận tầm ảnh hưởng cấp thành phố, có 17 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại cấp trường, 01 chiến sỹ thi đua cấp thành phố; 10 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 02 đ/c được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Nơi “ươm mầm” những tài năng tương lai

Tiếp bước truyền thống lịch sử cha anh đi trước, những năm qua, những thế hệ GV, HS của trường luôn cố gắng nỗ lực nỗ lực phấn đấu không ngừng, thay đổi giải pháp dạy và học. Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt – Bùi Khánh Toàn san sẻ : “ Nhà trường luôn chăm sóc đến công tác làm việc tu dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, GV. Hàng năm, trường có từ 1 – 2 GV được cử đi học sau đại học, nhiều lượt GV tham gia những lớp tập huấn, tu dưỡng chuyên đề cho GV cốt cán, cho toàn thể GV những bộ môn ; tổ chức triển khai những lớp tu dưỡng tin học, tập huấn sử dụng thiết bị văn minh … Đó không những là những yếu tố quyết định hành động góp thêm phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường mà còn tạo nguồn cán bộ cho địa phương, cho ngành. Hiện nhà trường có gần 1.400 HS và 79 cán bộ, GV, trong đó toàn bộ GV, nhân viên cấp dưới đều có trình độ đạt chuẩn. Nhiều cán bộ, GV được Bộ Giáo dục – Đào tạo và Ủy Ban Nhân Dân thành phố khuyến mãi ngay Bằng khen ” .
Cùng với việc góp vốn đầu tư đồng điệu cơ sở vật chất, nâng cao trình độ của đội ngũ GV, trường chú trọng thay đổi chiêu thức giảng dạy, lấy HS làm TT. Số lượng HS giỏi những cấp của trường ngày càng chiếm tỷ suất cao. Các hoạt động giải trí văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động giải trí xã hội luôn đứng vị trí số 1 trong mạng lưới hệ thống những trường THPT trong toàn thành phố. Công tác thiết kế xây dựng Đảng trong nhà trường được chú trọng. Đảng bộ Trường THPT Lý Thường Kiệt hiện có 40 đảng viên, những năm qua đều đạt thương hiệu Đảng bộ trong sáng vững mạnh. Tổ chức Công đoàn cơ sở, Đoàn người trẻ tuổi được công nhận vững mạnh hàng năm .

Năm học 2020-2021, HS nhà trường đạt 38 giải các môn văn hóa, trong đó có 2 Nhất, 11 Nhì, đứng thứ 16 của thành phố. 01 giải Nhì nghiên cứu KHKT; 07 giải thi Toán và KHTN bằng tiếng Anh; 03 giải thi Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE) -2021. Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%, có 02 học sinh đạt trên 28 điểm/tổng điểm ba môn thi đại học trở lên, trong đó có 14 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Trên 85% học sinh đỗ vào các trường đại học trên toàn quốc. Tiêu biểu có em Nguyễn Tuyết Mai và em Lê Thị Khánh Xuân lớp 12A5, được UBND thành phố vinh danh học sinh xuất sắc năm 2021.

Năm học 2021 – 2022, trường đứng thứ 3 bảng A học viên giỏi thành phố với 07 giải ; thi điều tra và nghiên cứu khoa học kỹ thuật đạt 04 giải .

60 năm là khoảng thời gian đủ để nhà trường làm nên những thành quả đáng khích lệ. Nhờ sự đầu tư toàn diện, hiệu quả,

chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao đã có hàng chục ngàn lượt HS được học tập, rèn luyện dưới mái trường này. Nhiều người trong số đó trở thành cán bộ chủ chốt của thành phố, huyện và những cấp, những ngành, nhà giáo, bác sỹ, kỹ sư, sỹ quan trong lực lượng vũ trang đang góp sức trên mọi miền quốc gia …
“ Để có được những hiệu quả đáng khuyến khích như ngày ngày hôm nay, phần nhiều là nhờ vào sự chăm sóc của những cấp, những ngành, những tổ chức triển khai, đoàn thể cùng sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hết mình của đội ngũ cán bộ quản trị, GV, nhân viên cấp dưới, cha mẹ và HS của Trường THPT Lý Thường Kiệt qua nhiều thế hệ. Lãnh đạo nhà trường sẽ liên tục nỗ lực không ngừng để đưa trường ngày một đi lên, góp thêm phần giảng dạy nguồn nhân lực cho quốc gia nói chung và Hải Phòng nói riêng ” – Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt – Bùi Khánh Toàn san sẻ .

Thùy Linh

Source: https://yolo.net.vn
Category: Blog

Viết một bình luận